Vân Sơn Tự hay còn gọi chùa Núi Một là ngôi chùa duy nhất tại Côn Đảo. Đây cũng là điểm tham quan được nhiều người yêu thích khi đến với Côn Đảo. Từ sự linh thiêng đến cảnh quan xinh đẹp và kiến trúc độc đáo. Hãy cùng tìm hiểu thêm về ngôi chùa này chi tiết hơn cùng Miền Tây Có Gì nhé!

Giới thiệu Vân Sơn Tự (Chùa Vân Sơn)
Giới thiệu Vân Sơn Tự (Chùa Vân Sơn)

Cảnh quan xinh đẹp tại Vân Sơn Tự

Vân Sơn Tự nằm trên một ngọn núi nhỏ với 2 hướng giáp biển và 2 hướng giáp núi. Từ chánh điện nhìn ra là một cầu tàu với nước biển xanh trong, một hành lang dài trải dài lên cổng tam quan của chùa. Đặc biệt là còn nhìn ra cả ao sen hồ An Hải bình yên. Phía bên phải là biển xanh giáp liền một ngọn núi, mà nhìn ra là hàng trăm ghe thuyền đậu tập nấp trên mặt biển. Phía sau là những núi cao nhấp nhô cùng những màu xanh của cây rừng hùng vĩ.

Cảnh biển xinh đẹp nhìn từ chùa vân sơn
Cảnh biển xinh đẹp nhìn từ chùa vân sơn

Cảnh quan đó kết hợp cùng nét kiến trúc xưa cổ kính thời Lý Trần mang đến cảm giác hoành tráng cho người xem. Bước vào sẽ gặp ngay tượng Phật mẹ Quan Âm nhìn ra biển. Bên trong là nhiều tượng Phật không quá khổng lồ nhưng tinh xảo vô cùng.

Tượng Phật ở Vân Sơn Tự ở Côn Đảo
Tượng Phật ở Vân Sơn Tự ở Côn Đảo

Với 4 mặt giáp núi và biển, kiến trúc cổ xưa xinh đẹp, không khí thoáng đãng. Cùng với sự linh thiêng vốn có, biến Vân Sơn Tự trở thành một điểm check in không thể thiếu khi đến với Côn Đảo tuyệt vời.

Vân Sơn Tự
Vân Sơn Tự

Những chú khỉ hoang cư ngụ tại chùa Vân Sơn

Điều đặc biệt khi bước chân lên chùa là những chú khỉ sống ở những rừng cây hai bên cầu thang lên chùa. Thỉnh thoảng có những con còn trêu ghẹo người dân hay ngồi nghỉ mệt ở những bậc thang. Có những con rất thân thiện, nhưng cũng có những con hay cáu gắt chọc phá người tham quan.

Những chú khỉ tự do cư ngụ tại đây
Những chú khỉ tự do cư ngụ tại Vân Sơn Tự Côn Đảo

Quy tắc chung khuyến cáo bạn là không nên dùng vật ném chúng, không đưa con nhỏ lại gần chọc phá vì chúng hay cáu gắt. Hãy giữ khoảng cách và chiêm ngưỡng chúng thôi, bọn chúng cũng đã khá quen việc có người hành hương, tham quan lên chùa.

Ngôi chùa duy nhất tại Côn Đảo

Điều thú vị ở Vân Sơn Tự là nhiều kỷ lục xác nhận tại Côn Đảo. Đây là ngôi chùa bự nhất, đẹp nhất, linh thiêng nhất nhưng cũng là ngôi chùa nhỏ nhất, xấu nhất tại Côn Đảo. Lý do đơn giản vì nó là ngôi chùa duy nhất tại hòn đảo này. Ngoài những điểm hành hương đền miếu thì đây là điểm tâm linh về Phật giáo duy nhất tại Côn Đảo.

Nhiều khách hành hương
Nhiều khách hành hương đến Vân Sơn Tự

Cách đi đến Vân Sơn Tự

Vân Sơn Tự cách trung tâm Côn Đảo khoảng 2km. Bạn có thể dễ dàng di chuyển đến đây bằng xe máy hoặc xe lớn. Tuy vậy đường lên đỉnh phải di chuyển bằng đường bộ hoặc dùng xe máy đi lên. Nhưng hãy yên tâm nhé vì đường chỉ khoảng 400-500m đường đi bộ lên các bậc thang mà thôi.

Khung cảnh ao sen hồ An Hải trước chùa
Khung cảnh ao sen hồ An Hải trước chùa

Các bậc thang cũng xây dựng khá chắc chắn nên rất dễ đi bộ lên. Riêng với những ai không đủ thể lực hay thời gian thì có thể đi xe ôm lên từ chân núi đến đỉnh. Mức giá xe ôm lên chùa là 10.000đ/lượt/người. Khứ hồi sẽ là 20.000đ/người.

Tham khảo bản đồ đi đến Vân Sơn Tự. Nó nằm gần bãi tắm An Hải và hồ An Hải

Lịch sử Vân Sơn Tự (chùa Vân Sơn)

Vân Sơn Tự hay còn gọi là chùa Núi Một được chính quyền thời Mỹ Ngụy xây dựng năm 1961. Điều đăc biệt là khi ấy chính quyền có khuynh hướng đẩy mạnh phát triển của Công Giáo nhưng lại cho xây dựng ngôi chùa tại Côn Đảo. Một hòn đảo nhạy cảm về chính trị, một căn cứ nhà tù quan trọng xây dựng một ngôi chùa lạ lẫm trên một ngọn núi nhỏ.

Vân Sơn Tự tại Côn Đảo
Vân Sơn Tự tại Côn Đảo

Mục đích chính xây dựng chùa là để tuyên truyền sự tự do tôn giáo tín ngưỡng của chính quyền. Đặc biệt là khi các phong trào liên quan tôn giáo cho rằng chính quyền Mỹ Ngụy đang thiên vị Công Giáo và chèn ép Phật Giáo. Thêm vào đó là những nghi ngại về nhân quyền xung quanh nhà tù chính trị Côn Đảo đang tăng cao.

Sau đó là những năm tháng lao động khổ sai cực khổ của nhiều người tù và công nhân xây dựng để hình thành ngôi chùa này. Với những dụng cụ không quá phát triển, nhiều người phải khuân vác vật liệu từ chân núi lên đỉnh núi để xây dựng chùa.

Sau khi hoàn thành, chùa trở thành một nơi tâm linh Phật Giáo được nhiều người dân đến cúng bái.

Ngày 4/9/2009, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu công nhận đây là di tích lịch sử văn hóa và danh thắng cấp tỉnh.

Năm 2010 dự án “Đầu tư và xây dựng tôn tạo di tích chùa Núi Một” được khởi công với vốn đầu tư gần 100 tỷ đồng. Sau 1 năm xây dựng thì ngày 3/12/2011 công trình Vân Sơn Tự (chùa Núi Một) được hoàn thành. Diện tích toàn bộ nơi đây là 19.434m2.

View biển của Vân Sơn Tự
View biển của Vân Sơn Tự

Giới thiệu bạn một điểm tham quan mới gần Cần Thơ (cách 40km): Lung Ngọc Hoàng.

Đánh giá của khách du lịch về Vân Sơn Tự

Một số đánh giá khác nhau về Vân Sơn Tự – chùa Núi Một trên Google Maps.

Bạn Loan Nguyễn đánh giá 5/5: “Một ngôi chùa tọa lạc lưng chừng núi Một, vị trí rất đẹp lưng tựa vào núi, mặt hướng ra biển Vịnh Côn sơn, thị trấn, hồ sen An Hải, thiết kế mang đậm nét kiến trúc Phật giáo. Chùa được phủ bởi một màu xanh ngắt của cây cối, rừng xanh. Mỗi ngày chùa đón rất nhiều du khách ở đia phương cũng nhue các nơi ra vào khấn vái. Tới đây ta có cảm giác bớt muộn phiền, thoát khỏi thế tục, lòng tịnh tân, thoải mải hơn. Chùa mang một vẻ đẹp rất riêng, và độc đáo. Một ngôi chùa đẹp từ cảnh, người cho đến giá trị văn hóa tâm linh mà Núi một mang lại”.

Đánh giá của khách du lịch về Vân Sơn Tự trên mạng xã hội
Đánh giá của khách du lịch về Vân Sơn Tự trên mạng xã hội

Bạn HỮU THIÊN TRANG TRÍ đánh giá 4/5: “Ngôi chùa cổ kình rất đẹp trên đảo. Theo kiến trúc chùa Bắc Bộ, trang nghiêm, trầm mặc… Phía sau chùa có hồ An Hải trồng đầy sen. Phía trước là hướng nhìn ra biển”.