Cầu Cần Thơ với chặng đường gần 6 năm xây dựng hoàn thành đã nối liền hai tỉnh Cần Thơ và Vĩnh Long. Nó trở thành cây cầu huyết mạch nối các tỉnh miền Tây lại với nhau. Tuy vậy trong suốt quá trình xây dựng cây cầu nhiều kỷ lục này cũng có nhiều biến cố phát sinh. Hãy cùng Miền Tây Có Gì điểm qua những quy mô, sự cố, kỷ lục và những câu chuyện bên lề về cây cầu to lớn này nhé!

Cầu Cần Thơ flycam
Cầu Cần Thơ flycam

Giới thiệu chung

Cây cầu này từ khi được xây dựng đến khi hoàn thành đã phát sinh nhiều biến cố. Bên cạnh đó về mặt quy mô nó cũng là cây cầu với nhiều kỷ lục khác nhau. Cùng tìm hiểu về cây cầu ở miền Tây này nhé!

Cầu Cần Thơ xây dựng năm nào

Ban đầu ý tưởng xây dựng cầu thay thế bến phà Cần Thơ đã được lên ý tưởng từ năm 1993. Mỗi khi tuyến đường qua sông Hậu đợi phà phải mất 3-5 tiếng đồng hồ do ùn tắt xe. Mất khả năng lưu thông nhanh trên con đường huyết mạch miền Tây.

Lịch sử hình thành
Lịch sử hình thành cầu Cần Thơ

Đến năm 1996 chuyên gia được cử đến nghiên cứu dự án. Năm 2001 bộ Giao Thông Vận Tải Việt Nam phê duyệt dự án này.

Nó được khởi công xây dựng vào ngày 25/9/2004. Dự tính ban đầu nó sẽ được hoàn thành trong 4 năm, tức là cuối năm 2008 sẽ hoàn thành. Nhưng một sự cố sập nhịp dẫn vào năm 2007, nên đến ngày 24/4/2010 nó mới được hoàn thành. Vì vậy tổng thời gian thi công là gần 5 năm rưỡi.

Cầu Cần Thơ với Miền Tây Có Gì
Cầu Cần Thơ với Miền Tây Có Gì

Kinh phí xây dựng cầu Cần Thơ bao nhiêu

Tổng mức đầu tư ban đầu dự án là 342,6 triệu USD (Khoảng 4832 tỷ lúc bấy giờ) bằng nguồn ODA của Nhật và đối ứng 15% của chính phủ Việt Nam. Nó chia làm 3 gói thầu để xây dựng đồng thời là:

  • Gói thầu 1 xây dựng đường dẫn từ phía Vĩnh Long (dài 5,41 km): Do các công ty xây dựng Việt Nam trực thuộc Bộ Giao Thông Vận Tải Việt Nam xây dựng trong 42 tháng.
  • Gói thầu 2 xây dựng cầu chính (dài 2,75km) do liên doanh 3 nhà thầu Nhật Bản xây dựng trong 50 tháng.
  • Gói thầu 3 xây dựng đường dẫn từ phía Cần Thơ (dài 7,69km) do Tổng công ty xây dựng Trung Quốc thi công trong 45 tháng.
Kinh phí xây dựng
Kinh phí xây dựng cầu Cần Thơ

Cầu Cần Thơ nối tỉnh nào

Cầu Cần Thơ nối liền 2 tỉnh là Cần Thơ và Vĩnh Long. Nó bắc qua sông Hậu từ quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ đến thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long.

Cầu Cần Thơ dài bao nhiêu mét

Cây cầu này là kiểu cầu dây văng. Nhịp chính dài 2750m. Toàn bộ chiều dài bao gồm cả nhịp dẫn là 15.850m.

Quy mô cầu
Quy mô cầu Cần Thơ

Cầu Cần Thơ cao bao nhiêu mét

Chiều cao Cần Thơ là 175,3m, chiều rộng là 23,6m. Trong đó có 4 làn xe dành cho xe máy và xe hơi. Cầu không có thiết kế nhịp riêng dành cho người đi bộ.

Tĩnh không cầu là 39m để cho tàu thuyền đi lại dễ dàng. Nhất là các tàu lớn trọng tải 10.000 DWT qua lại.

Cầu Cần Thơ nhìn từ Bến Ninh Kiều
Cầu Cần Thơ nhìn từ Bến Ninh Kiều

Cầu Cần Thơ có bao nhiêu dây văng

Nó có tổng cộng 216 sợi dây văng màu cam. Với 2 trụ lớn có hình chữ Y ngược.

Những kỷ lục Cần Thơ đang nắm giữ

Cây cầu dây văng có nhịp chính dài nhất Việt Nam và Đông Nam Á: Toàn bộ tuyến dài 15,85km.

Cây cầu dài thứ 6 tại Việt Nam (Dài nhất là cầu vượt biển Đình Vũ – Cát Hải)

Nhìn từ xa cầu Cần Thơ khá nhỏ bé
Nhìn từ xa cầu Cần Thơ khá nhỏ bé

Vụ sập cầu Cần Thơ làm 190 người chết

Vào 7h55 ngày 26/9/2007 nhịp dẫn phía Vĩnh Long đột nhiên bị sập. Lúc ấy có khoảng 120 công nhân làm việc bên trên đoạn dầm và gần 100 công nhân làm việc phía bên dưới. Tuy vậy ước tính con số còn nhiều hơn thế vì có khá nhiều công nhân “làm chui” không được khai báo.

Kết quả thống kê chính thức cuối cùng của báo chí về vụ sập cầu Cần Thơ là 55 người chết, hơn 80 người bị thương và mất tích 1 người (Không tìm thấy thi thể hay báo cáo).

Tin đồn: Riêng một số tin đồn cho rằng vụ án này có đến 190 người chết. Nhưng chủ đầu tư vì trốn tránh trách nhiệm với những công nhân làm chui nên khai báo không đầy đủ. Tuy vậy chỉ dừng ở mức lời đồn đoán mà không có kiểm chứng cụ thể.

Theo báo cáo của Chính phủ nguyên nhân gây sập cầu là do lún lệch đài móng trụ tạm. Tuy đã lập quyết định khởi tố và điều tra vụ án “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng” ở công trình cầu Cần Thơ. Nhưng đến nay chưa có một cá nhân hoặc tập thể nào bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong vụ án này.

Wikipedia.org

Cầu Cần Thơ có ma hay không và những câu chuyện kinh dị về nó

Với số người chết lên đến 55 người. Chưa tính những vụ nhảy cầu hầu như luôn xảy ra hằng năm tại đây. Nơi đây trở thành địa điểm lưu truyền nhiều câu chuyện “ma” vào buổi tối. Tuy không xác định rõ ràng tính chất đúng sai nhưng đây luôn là đề tài hấp dẫn khi nhắc về cầu Cần Thơ bên cạnh quy mô to lớn của nó.

Những câu chuyện được kể lại không được chứng thực rõ ràng và có thể là hư cấu. Miền Tây Có Gì cũng chỉ được nghe kể lại, nó hoàn toàn không được xem là có thật 100% nhé!

Bến Ninh Kiều
Bến Ninh Kiều

Câu chuyện cầu siêu hàng chục tâm linh của sư thầy

Câu chuyện đầu tiên kể về một cô gái tên Thủy bị ma ám khi đi ngang đây. Cô gái ngoan ngoãn hiền lành bổng về phát những căn bệnh lạ, sau đó là tính tình trở nên quái gở khác thường. Gia đình cô gái ban đầu chạy chọt khắp nơi chữa bệnh không khỏi. Sau đó họ được giới thiệu tìm đến một cao tăng ở ngôi chùa gần đấy.

Sau khi cô gái được mang đến chùa, vị cao tăng tu hành lâu năm nhìn qua đã nhận ra ngay sự khác thường. Vị cao tăng yêu cầu gia đình để riêng sư thầy và cô gái nói chuyện riêng. Sau khi mọi người rời khỏi vị cao tăng nhìn thẳng cô Thủy và nói:

“Này! Sao con lại nhập vào cô gái đó và phá rối thế?”.

“Dạ bẩm thầy, con chết oan khuất lắm thầy ạ. Khó khăn lắm mới tìm được người hợp tuổi để nhập vào. Xin thầy khai ân tha cho con lần này”.

Thì ra cô gái ấy bị vong linh người chết nhập vào. Sư thầy lúc ấy ra sức khuyên can đủ thứ, sau cùng con ma ấy cũng đầu ý thoát ly cô gái. Nhưng nó ra điều kiện, đúng 12h00 đêm sư thầy phải 1 mình ra giữa sông Hậu đoạn cầu Cần Thơ. Phải cúng đầy đủ thức ăn, giấy tiền và đọc kinh cầu siêu cho nó.

Nhịp sống bình dị dưới chân cầu Cần Thơ
Nhịp sống bình dị dưới chân cầu Cần Thơ

Theo lời con ma ấy, vị sư thầy cao tăng vào lúc 12h00 một mình bơi thuyền ra giữa sông Hậu. Vị cao tăng ấy kể lại, khi tôi đứng giữa cây cầu, hàng chục bóng ma lượn lờ khắp nơi. Những con ma bị chết oan khuất trông hình hài rất tội nghiệp không được siêu thoát.

Sau này, chùa Bồ Đề được xây dựng gần dưới chân cầu ấy. Bên bia tưởng niệm khắc tên 55 người đã khuất khi cầu Cần Thơ bị sập. Ngoài ra, luôn luôn có những hồi kinh cầu siêu van lên tại chùa để các vong linh ra đi bình yên.