Chùa Bửu Trì Cần Thơ không chỉ là điểm văn hóa, tâm linh nổi tiếng mà còn là nơi cưu mang, nuôi dạy nhiều đứa trẻ mồ côi hơn 10 năm nay. Bên trong không chỉ là Phật pháp nhiệm màu mà còn là tình yêu thương chan đầy của các ni sư với các đứa bé. Những đứa được học hỏi, nuôi dạy từ nhỏ trong môi trường tuyệt vời. Cùng Miền Tây có gì tìm hiểu những nét độc đáo chùa Bửu Trì nhé!

Bảng hiệu chùa Bửu Trì Cần Thơ
Bảng hiệu chùa Bửu Trì Cần Thơ

Nơi nuôi dưỡng hàng chục đứa trẻ mồ côi

Cố trụ trì chùa Bửu trì Ni sư Thích nữ Tâm Niệm đã bắt đầu nuôi dạy trẻ em mồ côi từ năm 2009. Chùa đến này đã hơn 10 năm chăm sóc những đứa trẻ mồ côi bị bỏ rơi. Tuy ni sư đã viên tịch năm 2016 nhưng chùa vẫn tiếp tục nuôi dạy nhiều đứa trẻ mồ côi khác nhau. Hiện chùa đang nuôi khoảng 70 đứa trẻ mồ côi.

Khi tôi đặt chân đến chùa, những cô cậu bé trông mới 6,7 tuổi thân thiện chào hỏi: “Chú mới tới ạ!”. Những đứa trẻ thiện lành, nở nụ cười rạng rỡ làm tôi cảm giác thân thương ngay từ đầu. Tôi thật sự nể phục sự giáo dục nhân cách mà nhà chùa Bửu Trì đã mang đến các em ngay từ nhỏ.

Tấm lòng của các ni sư ở đây vô cùng rộng lớn khi đã san sẻ và chăm lo cho các đứa trẻ không cha, mẹ. Chăm lo cho 1 đứa trẻ đã là khó khăn, vất vả đến nhường nào. Chăm lo cho hàng chục đứa, để chúng phát triển, đi học và dạy những điều hay, lẽ Phật càng khó nhọc hơn. Nhưng “chùa mồ côi” Bửu Trì đã và đang giúp đỡ rất nhiều em.

Em Trần Vân Anh, 14 tuổi, học sinh giỏi 8 năm liền, hiện học lớp 8 Trường THCS Lương Thế Vinh kể: “Em bị bỏ rơi từ hai tháng tuổi, vô chùa từ ấy đến nay, em rất mang ơn Sư cô, các cô các chú đã cưu mang em; em không mặc cảm nữa, và sẽ học thật giỏi để làm nhà văn, truyện ngắn đầu tay em sẽ viết về ngôi chùa ‘mồ côi’ này”

Mỗi ngày sau giờ đến lớp, các em lớn sẽ chăm sóc các em nhỏ hơn, làm những công việc nhẹ nhàng như phơi phóng, thu xếp quần áo, ru em ngủ, dạy em học, làm đồ chơi cho các cháu nhỏ…tuyệt nhiên không có việc cải vã hay đánh nhau. Nhìn chúng âu yếm, tận tình chăm sóc bảo ban cho nhau như anh em ruột thịt trong nhà, chúng tôi không cầm được nước mắt, Có lẽ trong sâu thẳm tâm hốn, chúng đã linh cảm và nhận ra rằng tài sản quý báu và duy nhất trên đời này mà chúng có được là mái chùa “mồ côi” cùng với những tình cảm đang quấn quít bên chúng hôm nay và cả mai sau.

Bàn thờ cố trụ trì chùa Bửu Trì ni sư Thích nữ Tâm Niệm
Bàn thờ cố trụ trì chùa Bửu Trì ni sư Thích nữ Tâm Niệm

Kiến trúc chùa Bửu Trì Cần Thơ

Chùa có kiến trúc 4 tầng, 2 mái. Màu chủ đạo chùa là màu nâu và be. Tầng dưới cùng là chánh điện. Các tầng trên dùng để làm các phòng cho các đứa trẻ. Từ ngoài nhìn vào tầng 2 có bảng hiệu lớn ghi CHÙA BỬU TRÌ. Ở trên là dòng chữ GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM. Ở bên dưới là địa chỉ và số điện thoại chùa. Ở mỗi tầng đều có một tượng Phật bằng người thật đặt phía trước. Mỗi tầng đều có 4 cửa lớn.

Tầng mái điêu khắc hình tượng lưỡng long tranh châu. Trái châu ở giữa là hình cách điệu của bánh xe Pháp Luân. Mái cong vút nhọn ở hai đầu và đều có điêu khắc hình tượng rồng ở chóp nhọn.

Tầng dưới là điện thờ Phật A Di Đà. Điều thú vị là 2 bên tượng Phật là tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát và Mục Thiền Liên.

Trong Kinh Địa Tạng, có nêu ra hình ảnh của hai người con báo hiếu cứu mẹ. Một là, ở phẩm thứ nhất, tiết mục 5, nói về Bà La Môn nữ cứu mẹ. Hai là, ở phẩm thứ 4, tiết mục 4, nói về Quang Mục cứu mẹ. Vì hiện nay hầu hết mọi người vẫn quen với hình ảnh của Quang Mục nên trong bài tôi xin viết về hiếu tử Quang Mục vốn là tiền thân của Bồ Tát Địa Tạng, để tạm so sánh sự dị đồng giữa hai vị là Địa Tạng Vương Bồ Tát và Mục Kiền Liên Bồ Tát.

Việc nuôi dạy những đứa trẻ mồ côi nên chùa Bửu Trì khá coi trọng hiếu đạo. Nên việc đặt 2 tượng thờ đó cũng giải thích được. Vì rõ ràng nó sai hoàn toàn (Hoặc khác biệt) với các chùa Bắc Tông khác.

Bàn thờ Phật A Di Đà ở Chánh điện chùa Bửu Trì Cần Thơ
Bàn thờ Phật A Di Đà ở Chánh điện chùa Bửu Trì Cần Thơ

Bên phải từ ngoài nhìn vào là Tượng Phật Quan Âm Bồ Tát, 1 hồng chung.

Nơi thờ Quan Thế Âm Bồ Tát ở Chánh điện tầng dưới
Nơi thờ Quan Thế Âm Bồ Tát ở Chánh điện tầng dưới

Bên trái là Tượng Phật Mẫu chuẩn đề, 1 trống.

Bàn thờ Phật Mẫu Chuẩn Đề
Bàn thờ Phật Mẫu Chuẩn Đề

Ngay góc bên phải có lối vào bên trong điện thờ Tổ. Phía trên là môt bảng hiệu vàng lồng kín tên chùa.

Bảng hiệu tiếng Hán chùa Bửu Trì
Bảng hiệu tiếng Hán chùa Bửu Trì

Bên trong Tổ Điện có tượng thờ Đạt Ma Tổ Sư, bên trái là một bàn thờ nhỏ của cố trụ trì chùa Bửu Trì Ni sư Thích Nữ Tâm Niệm.

Bàn thờ Tổ Sư
Bàn thờ Tổ Sư

Phía trên khi được hỏi là nơi ở của các cháu bé, nơi này cấm người lạ bước vào. Nên mình không có review chi tiết về kiến trúc ở các tầng trên.

Đường đi chùa Bửu Trì Cần Thơ

Chùa Bửu Trì nằm ngay dưới chân cầu Rạch Ngỗng ở đường Mậu Thân. Nó nằm xéo ngang Le Cafe và thẩm mỹ viện Bắc Á.

Số điện thoại: +842923832339.

Địa chỉ: Số 67, đường Tp., Mậu Thân, An Nghiệp, Ninh Kiều, Cần Thơ.

Google Maps: https://goo.gl/maps/9s5Rn2xckx1H1Akg8

Đánh giá chùa Bửu Trì của khách tham quan

Bạn Lê Trọng Trí đánh giá 5/5: “5 sao.. Mong sẽ có 1 ngày không xa về lại thăm chùa và các em nhỏ… Hôm nay 15/7/2018 có cùng BRT đi thiện nguyện ủng hộ các em trước thềm năm học mới.. Hôm nay là 1 ngày đầy ý nghĩa được giúp các em nhỏ là 1 điều rất vui mong là các em sẽ học hành tốt chăm mong.. Sẽ có dịp sẽ về thăm các em lần nữa… Thân”.

Bạn Yến Bùi đánh giá 4/5: “Dù chùa diện tích k lớn lắm xây dựng còn khá đơn sơ. Nhưng nuôi dạy hiện tại có 72 trẻ mồ côi lớn nhỏ trai gái đầy đủ. Bệnh có tật có khỏe có…. cho ăn cho học nuôi dạy chu đáo. Chiều còn có khám chữa bệnh bấm nguyệt vào buổi chiều sau 15h miễn phí và tùy hỷ công đức. A DI ĐÀ PHẬT Chùa dễ tìm vị trí thuận lợi ngay cầu gạch ngỗng trên mậu thân Mặt tiền lộ luôn.”

Đánh giá khách tham quan về chùa Bửu Trì Cần Thơ
Đánh giá khách tham quan về chùa Bửu Trì Cần Thơ

Tìm hiểu thêm những chùa linh thiêng tại Cần Thơ: