Có bao nhiêu tỉnh thành miền Tây hiện nay? Miền Tây hay còn gọi với cái tên là Đồng Bằng Sông Cửu Long. Nơi các tỉnh thành đan xen cùng các vùng sông ngòi chằn chịt. Nhắc đến miền Tây người ta hay nhớ đến vựa lúa của cả nước, nơi các loại trái cây phong phú, nơi xuất phát của những làn điệu cải lương mùi mẫn. Đặc biệt gần đây nhiều người tìm đến miền Tây để khám phá vẻ đẹp mộc mạc của một vùng đất trù phú với những con người hào sảng. Hãy cùng miền Tây có gì điểm danh các tỉnh của vùng Mekong Delta hiện nay.

Chợ nổi Ngã Năm
Chợ nổi Ngã Năm

Miền Tây có bao nhiêu tỉnh thành

Miền Tây có 13 tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương. Trong đó có 1 thành phố trực thuộc trung ương (Cần Thơ) và 12 tỉnh.

Danh sách 13 tỉnh, thành phố miền Tây:

 1. An Giang.
 2. Bạc Liêu.
 3. Bến Tre.
 4. Cà Mau
 5. Thành phố Cần Thơ.
 6. Đồng Tháp.
 7. Hậu Giang.
 8. Kiên Giang.
 9. Long An.
 10. Tiền Giang.
 11. Trà Vinh.
 12. Sóc Trăng.
 13. Vĩnh Long.
Bản đồ miền Tây - Đồng Bằng Sông Cửu Long Việt Nam

Tổng cộng diện tích miền Tây: 40.548,2 km2 (Chiếm khoảng 13% diện tích Việt Nam). Dân số miền Tây 21,49 triệu người (Theo điều tra của tổng cục dân số Việt Nam năm 2019). Đặc biệt miền Tây nổi tiếng về nông nghiệp, sản lượng lúa chiếm hơn 50% sản lượng ở Việt Nam. Miền Tây chỉ có duy nhất đường biên giới chung với Campuchia.

Địa hình miền Tây chủ yếu là đồng bằng với sông ngòi chia cắt chằng chịt. Đặc biệt vùng đất này có khoảng 700km đường biển nên có nhiều lợi thế về du lịch, hàng hải,…

Tàu chạy giữa dòng sông ở Cần Thơ
Tàu chạy giữa dòng sông ở Cần Thơ

Vẻ đẹp của miền Tây

Khí hậu miền Tây có 2 mùa là mưa và nắng. Tuy mùa mưa có vẻ rất khó chịu vì nhiều nơi đôi lúc bị ngập trong nước. Nhưng đây lại là mùa miền Tây đẹp nhất với mùa nước nổi. Mùa nước nổi khoảng từ khoảng tháng 8 đến tháng 11 dương lịch hàng năm. Giai đoạn này mùa nước lũ về tại miền Tây.

Tuy gọi là mùa nước lũ nhưng lũ ở miền Tây thường không quá tàn phá như ở các tỉnh miền Trung, Bắc. Con nước lũ dâng cao nhẹ nhàng cuốn theo nhiều sản vật phong phú và nguồn phù sa màu mỡ vun đắp dinh dưỡng cho đất đai ở miền Tây.

Khi này thiên nhiên cũng như thay màu áo mới. Những bông hoa đâm chồi, cây trái cũng đến mùa ra quả hàng loạt. Mùa này bạn cũng sẽ khá thích thú với nhiều sản phẩm đặc sắc: bông điên điển, cá linh, chôm chôm, măng cụt,…. Đặc biệt nếu đến vào dịp Trung Thu ghé Sóc Trăng, bạn còn được thưởng thức đủ loại bánh pía đặc sản tại đây.

Tàu chở dừa ở Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ
Tàu chở dừa ở Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ

Miền Tây có 700km đường biển và nhiều vùng đảo đẹp. Bạn có thể nhắc đến đảo Phú Quốc, Nam Du,… Đó là những hòn đảo du lịch với biển xanh xinh đẹp, nhưng rạn san hô lóng lánh dưới lòng đại dương chờ bạn khám phá.

Miền Tây còn có những vùng sông ngòi chằng chịt. Nơi đây có những làng quê với những cánh đồng lúa vàng bát ngàn. Những hộ gia đình trồng vườn trái cây, nuôi bè cá. Bạn sẽ được khám phá nét đẹp miệt vườn với nhưng con người chất phác.

Chạy xe đạp khám phá vùng Mekong Delta Việt Nam
Chạy xe đạp khám phá vùng Mekong Delta Việt Nam

An Giang là vùng đất khá thú vị với dãy núi thất sơn huyền bí. Những ngọn núi thiêng liêng hoang sơ, từng là nơi bắt nguồn nhiều tôn giáo đặc trưng ở Việt Nam. Những chuyến trekking, khám phá những vùng núi ở đây cũng khá nhiều thử thách.

Vẻ đẹp của miền Tây quý ở chỗ yên bình, chất phác. Một nơi mà người ta tìm đến vẻ đẹp miệt vườn, hòa mình vào nhịp sống đời thường tránh xa những ồn ào thành phố.

Ngọn núi Thất Sơn từ xa
Một ngọn núi trong thất sơn ở An Giang

Thời điểm thích hợp đi du lịch miền Tây

Miền Tây có nhiều vẻ đẹp riêng khác nhau, mỗi thời điểm lại là một sắc màu khác nhau. Tuy vậy theo nhiều hướng dẫn viên đầy kinh nghiệm chia sẽ thì mùa nước nổi từ tháng 8 đến tháng 11 là thời điểm khám phá miền Tây thú vị nhất. Khi ấy trái cây khá nhiều, sản vật đặc trưng cũng theo con nước lũ tràn về. Tuy vậy nhược điểm khi đi vào thời điểm này là khi ấy miền Tây vào mùa mưa. Bạn sẽ có thể bắt gặp những cơn mưa bất chợt đầy bất ngờ.

Nông dân thu hoạch sen ở An Giang
Nông dân thu hoạch sen ở An Giang

Tuy vậy nếu bạn muốn đi đến những vùng biển hay đảo ở miền Tây, bạn nên đi vào đầu năm khoảng tháng 1,2 dương lịch. Thời điểm này biển khá dịu êm và ít có biển động. Bạn sẽ bớt nỗi lo say sóng và khám phá nhưng vùng biển trong veo khá thích thú.

Số liệu và tài liệu tham khảo bài viết miền Tây có bao nhiêu tỉnh thành từ:

 • Tổng cục thống kê Việt Nam.
 • Wikipedia.
 • Một số sách của nhà văn Sơn Nam

Tìm hiểu thêm về: Ý nghĩa tên các tỉnh thành Việt Nam.