Du lịch Cồn Phụng Cồn Thới Sơn tự túc dễ dàng nhiều hơn so với nhiều người nghĩ. Mình sẽ tư vấn với đề xuất những lựa chọn du lịch chi tiết nhất dành cho những người chưa bao giờ đến đây. Từ cách đi như thế nào, địa chỉ nó ở đâu, bên trong có gì đặc biệt và gợi ý về giá cả dịch vụ ở khu du lịch Cồn Phụng và Cồn Thới Sơn tại 2 tỉnh Tiền Giang và Bến Tre. Hãy cùng miền Tây có gì tìm hiểu khu du lịch tiêu biểu của Đồng Bằng Sông Cửu Long này nhé!

Ngồi xuồng ba lá trải nghiệm sông nước miền Tây
Ngồi xuồng ba lá trải nghiệm sông nước miền Tây

Cồn Phụng Cồn Thới Sơn ở đâu

Cồn Phụng và Cồn Thới Sơn thuộc khu cồn Tứ Linh: Long – Lân (Thới Sơn) – Qui – Phụng. Khu cồn này nằm giữa địa phận Bến Tre và Tiền Giang ở dưới chân cầu Rạch Miễu. Một khu du lịch giao thoa giữa hai tỉnh Tiền Giang và Bến Tre rất thú vị.

Từ bến tàu bạn có thể nhìn thẳng ra nhịp dẫn cầu Rạch Miễu
Từ bến tàu bạn có thể nhìn thẳng ra nhịp dẫn cầu Rạch Miễu

Cách đi du lịch Cồn Phụng Cồn Thới Sơn từ Hà Nội

Nếu bạn ở Hà Nội hay các tỉnh miền Trung, Bắc thì di chuyển máy bay là điều bắt buộc (Trừ phi bạn là dân phượt khủng). Sân bay gần với khu Cồn Phụng và Thới Sơn nhất là Tân Sơn Nhất (Cách hơn 70km từ Sài Gòn).

Đề xuất của Miền Tây có gì dành cho bạn khi ở xa: Di chuyển bằng máy bay, đặt tour trọn gói của một công ty du lịch. Bạn sẽ được lo lắng xe, đồ ăn và vé tham quan. Giá tiền có thể mắc hơn một ít nhưng tiện lợi hơn khi có người chuẩn bị A-Z và sẽ không bị chặt chém.

Cô lái đò bịt kín mặt như ninja để tránh nắng
Cô lái đò bịt kín mặt như ninja để tránh nắng

Cách đi du lịch Cồn Phụng Cồn Thới Sơn từ Sài Gòn

Nếu ở Sài Gòn bạn có thể đi xe máy hoặc xe đò từ đó đến thẳng thành phố Mỹ Tho. Ở nhiều khách sạn đều cho thuê xe máy. Hoặc đi xe khách Phương Trang hoặc Thành Bưởi đều có tuyến thẳng đến đó (Giá vé từ 80.000 – 100.000đ/vé). Bạn có thể liên hệ ở Bến xe miền Tây hoặc đại lý ở Lê Hồng Phong.

Hướng dẫn viên vui vẻ làm mẫu cách cầm tổ ong
Hướng dẫn viên vui vẻ làm mẫu cách cầm tổ ong

Từ Mỹ Tho bạn di chuyển bằng taxi đến thẳng bến tàu Cồn Phụng và Thới Sơn (Khoảng 7km).

Đề xuất của Miền Tây có gì dành cho bạn là nên di chuyển bằng xe máy hoặc xe hơi cho gia đình. Với 70km bạn chỉ mất khoảng 1 tiếng rưỡi và sẽ dễ dàng tham quan khu Cồn này khá nhiều.

Du lịch sinh thái Cồn Phụng
Du lịch sinh thái Cồn Phụng

Cách đi du lịch Cồn Phụng Cồn Lân từ Cần Thơ

Đường đi Cồn Phụng và Cồn Thới Sơn cách Cần Thơ khoảng 85km. Bạn có thể dùng cách tương tự như trên là di chuyển bằng xe khách đến Mỹ Tho.

Đề xuất của Miền Tây có gì dành cho bạn: Nên di chuyển bằng xe máy và mua vé ngay tại bến tàu.

Cầu tàu đi Cồn Phụng và Cồn Thới Sơn
Cầu tàu đi Cồn Phụng và Cồn Thới Sơn

Địa chỉ Cồn Phụng Cồn Lân

Cồn Phụng, Cồn Lân nằm ngay giữa con sông và giáp ranh 2 tỉnh thành Tiền Giang và Bến Tre. Nằm ngay dưới chân cầu Rạch Miễu. Tuy vậy để đến đây bạn cần di chuyển bằng đường thủy bằng tàu thuyền. Bến tàu cũng nằm khá gần khu Cồn và tại phường 1 thành phố Mỹ Tho.

Bản đồ du lịch sông Tiền ở bến tàu đi Cồn Phụng Cồn Thới Sơn
Bản đồ du lịch sông Tiền ở bến tàu đi Cồn Phụng Cồn Thới Sơn

Khi đến bến tàu bạn có thể lựa chọn đặt tour trọn gói gồm ăn, vé và cả hướng dẫn viên ngay tại đó. Hoặc bạn có thể lựa chọn di chuyển bằng tàu đến đó và tham quan tự túc. Mình nghĩ bạn nên tham quan tự túc sẽ thú vị hơn. Khi đến đó bạn chỉ việc đi khám phá và đặt các dịch vụ như bơi xuồng ba lá, ăn uống, đi xe ngựa. Tham khảo Google Maps địa chỉ bến tàu đi khu Cồn.

Bến tàu đi Cồn Phụng và Cồn Thới Sơn ở Tiền Giang
Bến tàu đi Cồn Phụng và Cồn Thới Sơn ở Tiền Giang

Địa chỉ bến tàu đi Cồn Phụng: 6 Ba Mươi Tháng Tư, Phường 1, Thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang, Việt Nam.

Du lịch Cồn tứ linh Long Lân Qui Phụng có gì

Cùng khám phá khu cồn du lịch nổi tiếng của 2 tỉnh Bến Tre và Tiền Giang này cùng Miền Tây có gì nhé! Sự thanh bình của khung cảnh miệt vườn đặc trưng miền Tây và những món ăn ngon tạo nên lợi thế du lịch cực lớn nơi đây.

Hàng chục người chèo xuồng ba lá ở Cồn Thới Sơn
Hàng chục người chèo xuồng ba lá ở Cồn Thới Sơn

Sự thanh bình của làng quê miền Tây

Đến Cồn Phụng Cồn Thới Sơn du lịch không phải tìm những điều sôi động mới lạ. Mà là tìm về những điều tự nhiên thanh bình của làng quê miền Tây.

Những con tàu đưa khách du lịch đến khu Cồn Phụng Cồn Thới Sơn
Những con tàu đưa khách du lịch đến khu Cồn Phụng Cồn Thới Sơn

Nghe đờn ca tài tử

Đờn ca tài tử Nam bộ từ lâu đã trở thành nét văn hóa đặc trưng đại diện nơi đây. Những câu hò từ những lời ru con đến những tiếng đờn vang bên những sân vườn hay dưới bóng cây ở miền Tây.

Đến với Cồn Phụng bạn sẽ được thưởng thức nét văn hóa thú vị này của người miền Tây. Những cô chú ca sĩ với giọng ca tuyệt vời thể hiện những bài hát vọng cổ kinh điển. Đặc biệt bạn cũng có thể yêu cầu những bài hát mà mình thích hay cũng có thể đăng ký hát

Nghe những nghệ sĩ hát đờn ca tài tử Nam bộ
Nghe những nghệ sĩ hát đờn ca tài tử Nam bộ

Tham quan vườn và thưởng thức trái cây

Trên Cồn Phụng và Cồn Thới Sơn cũng có khá nhiều vườn trái cây khác nhau để tham quan. Tuy vậy một điểm trừ nhẹ là bạn chỉ được ngắm nhìn và tham quan chứ không được hái. Nhưng vì thế vườn trái cây mới giữ được tốt hơn để người sau tham quan.

Thưởng thức trái cây và trà mật ong ở Cồn Phụng Cồn Thới Sơn
Thưởng thức trái cây và trà mật ong ở Cồn Phụng Cồn Thới Sơn

Sau khi tham quan và nhìn ngắm những loại trái cây khác nhau tùy mùa vụ: ổi, xoài, mận, cóc, mít,… Thì bạn sẽ được mời thưởng thức những dĩa trái cây với nhiều loại trái cây khác nhau.

Ăn trái cây ở Cồn Thới Sơn
Ăn trái cây ở Cồn Thới Sơn

Xem nuôi ong và thưởng trà mật ong

Bên cạnh thưởng thức trái cây thì ngồi thưởng trà mật ong và xem cách người dân nuôi ong ở đây như thế nào cũng khá thú vị. Bạn sẽ được thuyết minh về quá trình nuôi ong từ chính những người nông dân. Ngoài ra nếu bạn can đảm thì có thể cầm thử những tổ ong nhân tạo lên thử để chụp hình check in (Lưu ý là những con ong ở đây đều rất hiền và không có độc nên không cần quá sợ hãi).

Đi xe ngựa quanh đường làng

Đến với hai khu cồn Thới Sơn và Cồn Phụng bạn sẽ được trải nghiệm ngồi xe ngựa quanh những con đường làng. Tiếng lạch cạch của vó ngựa đưa bạn xuyên qua những con đường xi măng phủ đầy bóng mát cây cối. Tốc độ 10km/h của xe ngựa giúp bạn thoải mái nhìn ngắm xung quanh nhiều hơn. Hay đặc biệt là việc chụp hình cùng những xe ngựa khi đi cũng khá thú vị.

Ngồi xe ngựa đi trên con đường làng xanh bóng mát
Ngồi xe ngựa đi trên con đường làng xanh bóng mát

Ngồi xưa ngựa không phải là dịch vụ bắt buộc khi tham quan. Tuy phải có khách du lịch thì những chú ngựa mới có thức ăn (Chủ nó cần tiền mua thức ăn). Nhưng hiện trạng ngựa ở đây là khá gầy gọc và lao động quá sức. Vì vậy cũng nên cân nhắc khi bạn có muốn trải nghiệm xe ngựa hay hay không (Nó sẽ đi một vòng trở lại điểm ban đầu để bạn trải nghiệm đi xe ngựa mà thôi). Bạn có thể lựa chọn hình thức đi bộ khám phá cũng khá hay thay thế.

Đi tản bộ dưới những hàng cây xanh mát ở Cồn Phụng và Cồn Thới Sơn
Đi tản bộ dưới những hàng cây xanh mát ở Cồn Phụng và Cồn Thới Sơn

Ngồi xuồng ba lá khám phá kênh rạch

Đây là đặc trưng mà mình thích nhất khi du lịch miền Tây ở đây. Ngồi những chiếc xuồng ba lá, đội thêm chiếc nón lá đi xuyên qua những con kênh rạch. Hai bên là những hàng dừa tuyệt vời vô cùng.

Khách du lịch thích thú việc ngồi xuồng ba lá khám phá sông nước
Khách du lịch thích thú việc ngồi xuồng ba lá khám phá sông nước

Ngồi và nghe những cô chú hay chị lái đò nói về chuyện đời, chuyện nghề khá thú vị. Đa phần các cô chú người miền Tây nên khá thoải mái bắt chuyện. Những câu chuyện đó luôn mang nét hấp dẫn riêng với tôi khi được nghe.

Chụp hình mạo hiểm cùng trăn gấm

Những chú trăn gấm khổng lồ uốn lượn quanh thân tạo cảm giác mạo hiểm nhưng cũng vô cùng thú vị. Chắc chắn đó sẽ là một bức hình check in thú vị ở Cồn Thới Sơn khi đến du lịch. Riêng về mức độ an toàn thì hãy tự tin rằng chúng được thuần dưỡng lâu năm, mỗi ngày hàng trăm du khách chụp hình cùng. Và đặc biệt luôn có chuyên gia nuôi trăn bên cạnh bạn.

Chụp hình check in cùng trăn gấm
Chụp hình check in cùng trăn gấm

Ăn uống miệt vườn tuyệt vời

Đã đi du lịch thì bên cạnh việc khám phá khung cảnh đẹp thì ăn ngon luôn là thứ chúng ta muốn trải nghiệm. Trên khu vực Cồn Phụng có cả một nhà hàng với ẩm thực miệt vườn tuyệt vời. Những món ăn ngon đặc sản miền Tây như cá lóc nướng, cá tai tượng chiên xù, lẩu cá linh bông điên điển,… hay những món tôm với nguyên liệu tươi sống đều có trong menu.

Đặc biệt món xôi phồng trông như những chiếc trứng khổng lồ của khủng long nữa. Bạn sẽ phải bất ngờ với hình dáng hấp dẫn bên ngoài của nó. Ăn xôi phồng cùng với kho quẹt thì đúng bài luôn.

Những món gợi ý bạn nên thưởng thức tại Cồn Phụng: Cá tai tượng chiên xù, xôi chiên phồng, lẩu chua cá hú, cá lóc nướng, cá lóc kho tộ, cá kèo kho tộ, tôm sú nướng, gỏi củ hủ dừa, tép rang dừa, lẩu gà lá dang,… Ngoài ra món chuột đồng chiên xã hay đuông dừa sống là những đặc sản riêng biệt ở đây.

Thưởng thức đồ ăn tại không gia miệt vườn
Thưởng thức đồ ăn tại không gia miệt vườn

Khu vui chơi rộng rãi

Ở gần khu vực ăn uống có cả một khu vui chơi khá thú vị với những trò chơi dân gian thu hút trẻ em. Bạn có thể dẫn trẻ nhỏ khám phá khu vui chơi này sau khi ăn uống xong hoặc trong thời gian chờ thức ăn mang lên.

Cá bú bình Cồn Phụng
Cá bú bình Cồn Phụng

Bạn có thể cho cá bú bình với hàng chục con cá tung tăng bơi dưới nước, hay chơi trò cá matxa chân. Khám phá những trò chơi như đạp xe đạp qua cầu ván, đi cầu khỉ, câu cá sống, quả bong bóng nước khổng lồ,… Hay tham quan khung cảnh được thiết kế đầy hấp dẫn của khu vực này.

Tham quan làng nghề kẹo dừa truyền thống

Chắc từ nhỏ, ai trong chúng ta cũng từng thử thưởng thức những viên kẹo dừa ngon ngọt, béo ngậy đầy hấp dẫn (Chắc hẳn thế hệ 9x đời đầu về sau đều nhớ về nó). Những chiếc kẹo dừa béo ngậy ấy có xuất xứ từ xứ sở dừa Bến Tre.

Đến đây bạn sẽ được tham quan công xưởng chế tạo kẹo dừa Bến Tre truyền thống ngay trên cồn. Từ những công việc chế biến đến đóng gói chúng như thế nào. Chắc chắn bạn sẽ tròn xoe mắt với những đôi tay lành nghề làm việc như robot của các cô gói kẹo.

Đặc biệt những sản phẩm kẹo dừa nóng hổi, bánh tráng, bánh phồng đều có hàng dùng thử cho bạn. Thưởng thức chúng nếu ngon thì mua thêm về nhà ăn nhé!

Bảo tàng dừa ở Cồn Phụng
Bảo tàng dừa ở Cồn Phụng

Tìm hiểu về đạo Dừa của ông Nguyễn Thành Nam

ĐBSCL từ xa xưa là nơi xuất xứ khá nhiều đạo thống của Việt Nam. Đặc biệt đạo Dừa của ông Nguyễn Thành Nam là một trong những đạo thống khá nổi tiếng với sự “lạ” màm nó mang đến. Đặc biệt từ cách sử dụng dừa làm nước uống, thức ăn chính đến những công trình kiến trúc đa phần từ gỗ cây dừa.

Đặc biệt tuy tính tình có phần lập dị nhưng ông Nguyễn Thành Nam đã mang tư tưởng “hòa đồng dân tộc” đến nhiều người. Từ việc ông đưa những giá trị tôn giáo kết hợp lại với nhau như đạo Phật, đạo Nho và cả đạo Lão hòa quyện với nhau.

Ông tự xưng là Quyền thiên nhơn lãnh đạo Thích Hòa Bình, tuyên bố theo cả ba tôn giáo là Nho, Phật, Lão. Đạo của ông không cần tụng kinh, gõ mõ mà chỉ cần ngồi tham thiền và ăn chay, tưởng niệm,… và khuyến khích người đời sống tôn trọng lễ nghĩa và yêu thương nhau, cư xử hòa mục với nhau. Về thực phẩm, Đạo Dừa khuyên nên ăn dừa và uống nước dừa.

Ông thử nghiệm hòa đồng dân tộc bằng cách nuôi chuột và mèo sống chung với nhau trong một lồng. Qua hình ảnh này ông chứng-minh là hai kẻ đối nghịch vẫn có thể “sống chung hòa bình” và mong muốn Việt Nam sẽ không còn chiến tranh. Năm 1967, ông có nhờ báo chí tuyên truyền đạo của mình và vận động ra tranh cử tổng thống Việt Nam Cộng hòa. Dịp này, có một tín đồ tặng ông một cặp ngà voi, mỗi chiếc dài 1,8 m, nặng 45 kg, có đường kính 0,5m. Nay cặp ngà voi này được công nhận là cặp ngà voi lớn nhất Việt Nam, hiện đang được trưng bày ở phòng khách Tỉnh ủy (Đảng Cộng sản Việt Nam) tại Bến Tre. Trong số tín đồ Đạo Dừa có con trai của nhà văn Mỹ John Steinbeck.

Trích từ Wikipedia.org

Đặc biệt Cồn Phụng gìn giữ khá nguyên vẹn những di tích của đạo Dừa. Chắc chắn nó sẽ mang những kiến thức bổ ích khi tham quan đạo thống kỳ lạ này.

Giá du lịch Cồn Phụng Cồn Thới Sơn

Giá tour Cồn Phụng Cồn Thới Sơn hiện nay theo mình tham khảo từ nhiều công ty bao gồm tàu thuyền đưa từ bờ lên cồn:

  • Giá vé tham quan + tàu, uống trà, đờn ca tài tử, trái cây, đi xe ngựa, đi xuồng ba lá + HDV: 200.000đ – 250.000đ (Giá thay đổi tùy vào công ty bạn đặt tour).
  • Giá ăn uống: 100.000đ – 150.000đ/người. Tuy vậy mình khuyến khích bạn tự đặt đồ ăn để có thể tự lựa món ngay tại nhà hàng.
  • Trò chơi dân gian: 70.000đ/người (Chưa bao gồm phí thuê đồ bà ba để chơi).
  • Tát mương bắt cá: 20.000đ/người (Đủ 10 người mới có thể chơi hoặc bạn trả thêm chi phí chênh lệch, và được bắt nướng 2 con cá).
Hướng dẫn viên thuyết minh ngay trên tàu khi đi tham quan Cồn
Hướng dẫn viên thuyết minh ngay trên tàu khi đi tham quan Cồn

Những bộ ảnh đẹp khách du lịch chụp lại

Một số hình ảnh do khách du lịch check in lại ở đây.

Ảnh IG đẹp về Cồn Phụng và Cồn Thới Sơn Tiền Giang Bến Tre
Ảnh IG đẹp về Cồn Phụng và Cồn Thới Sơn Tiền Giang Bến Tre
Ảnh IG đẹp về Cồn Phụng và Cồn Thới Sơn Tiền Giang Bến Tre 2
Ảnh IG đẹp về Cồn Phụng và Cồn Thới Sơn Tiền Giang Bến Tre 2

Khách du lịch nói gì về du lịch Cồn Phụng và Cồn Thới Sơn

Bạn Anh Nguyen đánh giá 3/5: “Đầu tiên thật sự cảm ơn BGĐ KDL Cồn Phụng đã mang những nét rất đặc sắc của sông nước miền Tây, đặc sản của quê hương Bến Tre cho du khách. Bên cạnh đó, tôi có một số góp ý mang tính chất xây dựng như sau: + Bán hàng thật chất lượng giá cả hợp lý vì du khách rất thông minh. + Du lịch sông nước phải đảm bảo an toàn có mặt áo phao kể cả người già và trẻ em. + Những người chèo thuyền hãy mang những câu chuyện về quê hương, đặc sản vùng miền, những câu chuyện vui hóm hỉnh thay cho những lời than vãn về cuộc sống khổ cực. Vì không ai muốn bỏ tiền ra đi du lịch mà còn mang thêm những phiền muộn trong lòng. Hãy thu hút khách du lịch trong và ngoài nước bằng sự thú vị nét đẹp quê hương và cả cái tâm nhân hậu của con người miền Tây và du khách sẽ quay trở lại cùng với gia đình bạn bè của họ. Đó sẽ là sự phát triển du lịch bền vững, không phải cố gắng lấy hết tiền trong túi du khách lần đầu tiên mà hãy để họ chấp nhận bỏ thêm tiền cho lần du lịch tiếp theo cùng với người thân của họ để đến lại lần nữa. Chúc cho Khu du lịch Cồn Phụng ngày càng thêm tốt đẹp.”

Khách du lịch đánh giá về Cồn Phụng
Khách du lịch đánh giá về Cồn Phụng

Gợi ý lịch trình du lịch Tiền Giang Bến Tre tự túc: Chùa Vĩnh Tràng – Cồn Tứ Linh (Cồn Phụng, Cồn Lân (Cồn Thới Sơn), Qui, Phụng – Trại rắn Đồng Tâm.

Bạn có thể tham khảo về kiến trúc và cách đi chi tiết: Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang.