Nguyễn Quốc Thắng là một hướng dẫn viên du lịch với 15 năm kinh nghiệm. Nhưng không phải ai cũng biết khi còn học đại học, ngành đầu tiên anh chọn là Kỹ thuật Công Nghệ. Chàng trai có khuôn mặt vui cười đã dám mạnh dạng bỏ hẳn ngành học để chuyển sang học Trường cao đẳng du lịch Sài Gòn. Và khi nhìn lại chặn đường 15 năm đi đến hầu như hết mọi miền đất nước và nhiều nơi ở nước ngoài, anh luôn mĩm cười với quyết định đó.

Ngay cả từ ghế nhà trường với chuyên ngành du lịch, nhận thấy mình cất bước trễ hơn người khác, anh đã nổ lực hơn người. Anh xin vào công việc hướng dẫn viên ngay từ năm 3. Đam mê văn hóa khơi gợi sự tìm tòi, học hỏi của chàng trai có nụ cười tỏa nắng. Ngoài nụ cười thân thiện chủ đạo, kiến thức văn hóa tuyệt vời khiến anh gắn liền với nghề lâu thế. Khách hàng luôn có những đánh giá tích cực về anh.

Quote tủ sách sống của kênh Miền Tây có gì - Mr. Maico Tèo
Quote tủ sách sống của kênh Miền Tây có gì – Mr. Maico Tèo

Với 15 năm kinh nghiệm, kênh MienTayCoGi đã được tư vấn khá nhiều từ anh ấy. Khi gặp ở quán cà phê cùng Nguyễn Quốc Thắng, mình hay nói đùa:

Anh là “tủ sách sống” của kênh Miền Tây có gì đấy!

Anh nói sao về công việc hiện nay của mình?

Là một hướng dẫn viên du lịch, tôi thấy rất vui vì mình đã đồng hành cùng nhiều người trong các hành trình du lịch thú vị. Người hướng dẫn viên du lịch là cầu nối giữa điểm đến và người đi tham quan. Hướng dẫn viên đưa ra nhưng thông tin giá trí, thú vị về địa điểm đến tham quan. Những điểm tham quan thú vị đều phải có giá trị nhân văn, lịch sử riêng. Nhiều người khách đến dạo quanh trong thời gian ngắn không thể khám phá hết được nó. Nhiệm vụ của HDV là truyền tải nó đến người khách du lịch.

Quote anh Nguyễn Quốc Thắng nói về nghề làm hướng dẫn viên
Quote anh Nguyễn Quốc Thắng nói về nghề làm hướng dẫn viên

Tôi cũng thường hay nói vui, HDV như là “anh nuôi” vậy đó. Những bữa ăn, chỗ ngủ, những việc hậu cần hay cả rắc rối đều phải giải quyết tất cả. Khách du lịch bỏ tiền ra mắc hơn là tự đi. Mình càng phải planning thật tốt để họ trải nghiệm trọn vẹn nhất.

Thách thức trong những chuyến đi của anh là gì?

Công việc của tôi là truyền tải giá trị điểm tham quan đến mọi người. Nhưng đôi khi chúng ta phải thú vị hóa câu chuyện đó hơn. Khách tham quan sẽ rất ngán ngẫm với những “kiến thức sách giáo khoa” khi truyền tải. Tuy vậy khi thú vị hóa câu chuyện mà vẫn truyền tải đủ và đúng về nó thì thật khó. Tuy vậy với tôi, thách thức trong mỗi chuyến đi là 1 cơ hội phát triển mình hơn nữa.

Quote Thách thức của nghề hướng dẫn viên
Quote Thách thức của nghề hướng dẫn viên

Điều gì thôi thúc anh làm hướng dẫn viên tới 15 năm?

Điều thú vị khi xem xét chuyện này phải nhắc đến khi tôi còn ngồi ghế nhà trường. Niềm đam mê lịch sử và những câu chuyện phương xa luôn thu hút tôi vô cùng. Tuy vậy tôi đã không can đảm ngay từ đầu khi chọn ngành khác. May mắn là tôi nhận ra kịp lúc để chọn lại đúng đam mê của mình. Quả thực khi ngồi trăn trở xác định lại việc mình muốn làm, tôi đã may mắn dám quyết định sự thay đổi.

Một trong những khoảnh khắc đáng nhớ của sự nghiệp của anh?

Bất cứ khi nào đi chung khách du lịch hợp gu sẽ khiến chúng ta sôi nổi và hứng thú với việc truyền tải kiến thức hơn. Những khách ham học hỏi và biết lắng nghe truyền cảm hứng đến tôi rất nhiều. Tôi muốn rằng lần khác khi đi cùng hay nói chuyện với bạn bè, họ sẽ đứng ở vị trí của tôi và thật thú vị khi kiến thức đó lại truyền đạt cho người thân của họ.

Những người hướng dẫn viên trong tương lai nên chuẩn bị gì cho công việc của họ?

Niềm đam mê với nghề luôn là điều cần thiết. Bạn cũng cần có tâm thế cho việc tìm tòi, học hỏi và làm mới mình. Đôi khi 1 hướng dẫn viên sẽ đi lại 1 địa điểm nhiều lần. Đừng biến mình thành 1 con vẹt lặp đi lặp lại 1 câu chuyện. Sự chán ngán sẽ giết chết cảm xúc của hướng dẫn viên. Thật hữu ích khi bạn biết học hỏi thêm những điều mới và biết nhiều thứ thú vị liên quan. Như học thêm nhiếp ảnh hay tìm hiểu nhưng trò vui hài hước mới.

Quote hướng dẫn viên cần làm mới mình
Quote hướng dẫn viên cần làm mới mình

Hồ sơ Facebook: Profile Facebook Nguyễn Quốc Thắng.

Cảm ơn anh về buổi trò chuyện thú vị này!

Anh Nguyễn Quốc Thắng đang là 1 trong ban cố vấn về thông tin, văn hóa của kênh Miền Tây có gì. Nỗ lực về đa dạng nhưng luôn chuẩn hóa thông tin. Chúng tôi gắng tránh những tin giả thất thiệt và xác thực lại nội dung. Việc học hỏi và xác nhận từ những thành viên, ban cố vấn có kinh nghiệm lâu năm và kiến thức tuyệt vời giúp kênh Miền Tây có gì giới thiệu những thông tin chính xác hơn đến cho bạn.

Xin cảm ơn anh Nguyễn Quốc Thắng khi tư vấn về Phật Giáo Nguyên Thủy trong bài viết: Chùa Bửu Pháp Cần Thơ.