Vườn Ca cao Mười Cương Cần Thơ là một địa điểm tham quan và học hỏi cách chế biến socola truyền thống ở Cần Thơ. Một Vườn ca cao có tuổi đời 60 năm. Không gian vườn khá xanh mát. Bạn còn được thưởng thức socola và tìm hiểu công thức làm truyền thống từ hạt ca cao là như thế nào. Những dụng cụ đời xưa chắc chắn sẽ làm bạn tò mò khám phá.

Cây ca cao đầy trái trên thân cây
Cây ca cao đầy trái trên thân cây

Đường đi Vườn ca cao Mười Cương Cần Thơ

Vườn ca cao nằm cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 10km. Đường đến Vườn ca cao Mười Cương cũng khá dễ đi, bạn chỉ cần chạy bọc theo đường Nguyễn Văn Cừ nối dài xuống đường kdl Mỹ Khánh và Thiền viện Trúc lâm Phương Nam. Nó nằm cùng đường với Khu du lịch Ông Đề, vườn trái cây Chín Hồng. Tham khảo Google Maps Vườn Ca Cao Mười Cương Cần Thơ.

Vườn ca cao Mười Cương là vườn đầu tiên ở Việt Nam về trồng ca cao
Vườn ca cao Mười Cương là vườn đầu tiên ở Việt Nam về trồng ca cao

Giờ mở cửa: 7h00 – 12h00.

Số điện thoại: 0939427589.

Địa chỉ: Mỹ Khánh, Phong Điền, Cần Thơ, Việt Nam.

Lối vào tham quan vườn ca cao Mười Cương
Lối vào tham quan

Giá vé

Giá vé tham quan Vườn ca cao Mười Cương ở Cần Thơ: 50.000đ. Bao gồm phí tham quan vườn ca cao, uống cacao, thưởng thức mẫu socola và tìm hiểu quá trình làm ca cao như thế nào.

Khám phá du lịch địa điểm nổi tiếng nhất Cần Thơ: Kinh nghiệm du lịch Chợ nổi Cái Răng.

Hàng ca cao phủ bóng mát hai bên
Hàng ca cao phủ bóng mát hai bên

Vườn ca cao Cần Thơ có gì

Đến với Vườn ca cao Mười Cương ở Cần Thơ bạn sẽ được tham quan vườn ca cao với nhiều gốc cây lâu năm phủ bóng mát. Ngoài ra khám phá công đoạn làm truyền thống và thưởng thức socola cũng là một điều thú vị. Điều đặc biệt là bên trong đây cũng có cả homestay cho những ai thích tận hưởng không gian miệt vườn.

Tham quan vườn ca cao

Vườn ca cao có diện tích 1,2 ha. Đây là một trong những vườn ca cao đầu tiên ở miền Tây và cũng là ở Việt Nam. Hiện nay các gốc ca cao ở vườn đều được trồng bằng kỹ thuật sinh học. Ông Mười Cương rất hạn chế dùng phân bón hay thuốc trừ sâu cho vườn. Bên trong cũng có xen canh một ít trái cây.

Vườn ca cao Mười Cương Cần Thơ flycam
Vườn ca cao Mười Cương Cần Thơ flycam

Vào vườn bạn sẽ thấy khá thú vị với những trái ca cao đủ màu sắc trên cây. Có trái nhỏ, lớn khác nhau. Màu sắc cũng khá đa dạng tùy vào độ chín của trái. Từ màu nâu, vàng đến cả xanh lá.

Được giới thiệu các công đoạn xử lý ca cao thành socola

Chế biến cây cacao từ socola phải trải qua nhiều công đoạn. Trái ca cao khi hái xuống sẽ được ủ lên men. Sau đó trải qua nhiều quá trình rang xay và xử lý. Chúng sẽ cho ra nhiều loại khác nhau từ raw ca cao, bột ca cao đến những loại có thể làm cả kem dưỡng da.

Dụng cụ rang ca cao truyền thống
Dụng cụ rang ca cao truyền thống

Điều đặc biệt là ở Vườn ca cao Mười Cương Cần Thơ hoàn toàn dùng kỹ thuật truyền thống để làm socola. Họ xử dụng những loại máy móc đời đầu mà Cargill giới thiệu. Những cách làm truyền thống tuyệt vời để chiếm ngưỡng và tham quan học hỏi.

Những dụng cụ truyền thống chế biến ca cao thành socola
Những dụng cụ truyền thống chế biến ca cao thành socola

Lưu ý: Sức khỏe của ông Mười Cương đã không còn tốt và viêc chế biến socola không phải ngày nào cũng sẽ làm. Việc trả tiền vé tham quan 50.000đ không bao gồm việc phải thuyết minh và làm socola cho bạn xem. Đôi khi may mắn bạn sẽ gặp đúng thời điểm để tham quan. Còn những thời điểm bình thường thì bạn chỉ được thuyết minh và giới thợi thôi.

Lịch sử Vườn ca cao Mười Cương

Vườn ca cao này có từ năm 1960. Ban đầu cha ông Mười Cương đem về 100 trái ca cao giống để ươm trồng thử. Những ngày đầu tiên vườn trồng được 300 cây. Từ lúc trồng từ hột đến khi ra trái phải mất từ 2 đến 2,5 năm mới ra vụ thu hoạch đầu tiên.

Cổng vào Vườn ca cao Mười Cương
Cổng vào Vườn ca cao Mười Cương

Lúc ấy gia đình ông Mười Cương chủ yếu dùng trái ca cao tươi pha nước uống cho các học sinh trường xung quanh và bán ra chợ. Về sau nhà ông tìm sách học các kỹ thuật xử lý trái ca cao, sơ chế chúng thành socola,…

Mẫu socola dùng thử
Mẫu socola dùng thử

Sau này hãng Cargill nhân rộng việc trồng và bàn giao kỹ thuật cho những nông dân ở Việt Nam. Họ thu mua về châu Âu và sản xuất socola. Lúc ấy nhà ông Mười Cương cũng sắm thêm nhiều dụng cụ sản xuất socola từ cây ca cao.

Đốt lò để rang ca cao
Đốt lò để rang ca cao

Hiện tại vườn ở Mười Cương đều sử dụng trồng cây sinh học chứ không bón phân hóa học hay thuốc trừ sâu. Ông dùng kiến vàng làm thiên địch trị sâu bọ.

Vườn ca cao Mười Cương có xen canh một vài loại trái cây
Vườn ca cao Mười Cương có xen canh một vài loại trái cây

Đánh giá của khách hàng về Vườn Ca Cao Mười Cương

Bạn Vn Hado đánh giá 4/5: “Vườn cacao nằm ở huyện Phong Điền cách Trung tâm Thành phố Cần Thơ quãng 10km, đi theo đường Nguyễn Văn Cừ chạy đến Huyện Phong Điền đi thêm khoảng gần 3km rẽ trái chạy khoảng 100 m là tới. Vườn Cacao rộng thoáng , nơi đón tiếp khách tham quan bài trí đơn giản, có phòng cho thuê nghỉ lại dạng Home stay.

Hàng ca cao phủ bóng mát hai bên
Hàng ca cao phủ bóng mát hai bên

Trong vườn trồng nhiều cây Cacao, quả cacao từ lúc mới ra đến khi thu hái mất khoảng 3 tháng, mỗi cây thu được cỡ 2 đến 3 chục trái. Mỗi trái cacao có khoảng 4 chục hạt, cacao ở đây được thu hái xử lý xay tại chỗ thành các sản phẩm như: cacao rang thô, cacao tách bơ nguyên chất, cacao trộn đường pha uống liền… Giá bán cacao nguyên chất không trộn đường cỡ 360 ngàn/kg, chủ vườn niềm nở, chu đáo.”

Đánh giá khách du lịch về Vườn ca cao Mười Cương
Đánh giá khách du lịch về Vườn ca cao Mười Cương

Khám phá những địa điểm du lịch tuyệt vời khác tại Cần Thơ với: Bật mí tất cả điểm du lịch Cần Thơ.