Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau là điểm cực Nam tổ quốc. Khu du lịch ở đây có mặt bên là biển, môt bên là rừng khá đặc trưng. Nơi đây cũng còn nhiều biểu tượng đặc trưng đặc biệt của Cà Mau. Để đến được đây bạn có thể đi xe thẳng đến hoặc đi cano xuyên rừng từ Năm Căn. Hãy cùng Miền Tây Có Gì tìm hiểu cách đi và những đặc trưng đặc biệt của Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau.

Đi xuyên rừng ở Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau
Đi xuyên rừng ở Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau

Vườn quốc gia Mũi Cà Mau có gì

Về Đất Mũi Cà Mau từ chuyến đi cano xuyên rừng thú vị, đến những điểm check in cột mốc, tượng đài to lớn. Bạn còn được về nguồn tìm hiểu căn cứ cách mạng giữa một thiên nhiên thoáng mát. Đặc biệt với những món ăn ngon giữa khung cảnh miệt vườn tuyệt vời. Hãy cùng tìm hiểu Đất Mũi Cà Mau có gì chơi!

Đi cano cực kỳ thú vị

Một đoạn đường 40km từ thị trấn Năm Căn đến rừng Đất Mũi cực kỳ tuyệt vời. Đi dọc ngang những ngôi nhà ven biển tại thị trấn. Hay đi ngang qua những con đường rừng hai bên là cây mắm đước. Tốc độ tùy thời điểm từ 20km/h đến 80km/h khiến những ai thích thú cảm giác mạnh hay đi chậm ngắm khung cảnh đều đáp ứng được. Tuy rằng đến Mũi Cà Mau đi bằng đường xe được nhưng KHUYẾN NGHỊ nên đi cano để trải nghiệm sự thú vị này!

Đi cano đến Mũi Cà Mau
Đi cano đến Mũi Cà Mau

Thiên nhiên thoáng đãng

Tuy rằng cảnh vật ở đây bị chen lẫn vào những công trình biểu tượng như cột mốc, tượng đài lớn. Nhưng nó vẫn còn giữ khá nhiều nét mộc mạc dân dã của một bên là biển một bên là rừng. Đi thẳng vào bên trong khu du lịch Mũi Cà Mau bằng đường bộ, bạn sẽ bắt gặp nhiều cây cối và cả những con cá thòi lòi trên những mặt nước.

Cây mắm và đước
Cây mắm và đước

Những cây cầu khỉ bắt sâu vào rừng với hai bên là những cây mắm đước gai góc khá bắt mắt. Bầu không khí thật sự rất tuyệt vời và thoáng đãng. Trời hơi nóng vào lúc 12h00 – 3h00 nhưng cũng không quá gắt vì có nhiều bóng mát.

Cột mốc tọa độ Mũi Cà Mau

Điểm tận cùng của tổ quốc, một cực Nam trong 4 cực Đông Tây Nam Bắc mà mỗi người phải check in một lần trong đời. Cột mốc Mũi Cà Mau mang một ý nghĩa lớn lao. Đặc biệt càng thú vị hơn khi check in vào khoe lên mạng xã hội để “sống ảo”!

Check in cột mốc tọa độ quốc gia Cà Mau
Check in cột mốc tọa độ quốc gia Cà Mau

Những tượng đài lớn và mới

Đầu tiên phải kể đến tượng đài mẹ Âu Cơ. Một hình tượng gắn liền với câu truyện truyền thuyết về giống nòi Lạc Hồng của người Việt. Ở Mũi Cà Mau đã cho xây dựng một ngôi đến mẹ Âu Cơ cùng những người con của mình. Một công trình vừa khai trương vào tháng 12 năm 2019.

Tượng đài mẹ Âu Cơ ở Cà Mau
Tượng đài mẹ Âu Cơ ở Cà Mau

Tiếp theo là biểu tượng Mũi Cà Mau là cánh buồm căng gió. Một hình ảnh tượng trưng cho miền biển. Nơi những người con Cà Mau thường ra khơi đánh bắt. Một biểu trưng tiêu biểu cho người Cà Mau.

Biểu tượng mũi tàu Cà Mau
Biểu tượng mũi tàu Cà Mau

Cột mốc điểm cuối cùng của đường Hồ Chí Minh KM2436 từ KM0001 ở Pác Pó – Cao Bằng nối dài đến Cà Mau. Đây là một trong những con đường bộ xây dựng từ thời chiến tranh. Nơi những xương máu và mồ hôi của những người chiến sĩ xây dựng nên nó.

Cột mốc điểm cuối cùng đường Hồ Chí Minh
Cột mốc điểm cuối cùng đường Hồ Chí Minh

Cột cờ Hà Nội – Cà Mau mang tính biểu trưng rõ ràng của sự kết nối hai miền Nam Bắc. Đặc biệt nó xây dựng tỷ lệ và hình dạng giống với cột cờ Hà Nội với chiều cao 45m. Đặc biệt khi đứng trên đỉnh cột bạn có thể nhìn ngắm biển và rừng bạt ngàn vùng Cà Mau.

Cột cờ Hà Nội Cà Mau nhìn từ xa
Cột cờ Hà Nội Cà Mau nhìn từ xa

Ngoài ra nơi đây còn nhiều hình tượng đặc trưng của Cà Mau như tượng cá thòi lòi, tượng ốc len, tượng cua Cà Mau vừa được xây dựng.

Về nguồn

Ở Mũi Cà Mau bạn sẽ phát hiện nhiều căn nhà lá của các chiến sĩ cách mạng từng sinh sống ở đây! Nơi đây từng là căn cứ cách mạng và xảy ra nhiều giao tranh. Cùng về nguồn tìm hiểu giá trị lịch sử, sự gian khó của những người chiến sĩ trước đây! Nó tạo nên một chuyến đi du lịch thú vị lại mang nhiều ý nghĩa.

Cột mốc cuối đường HCM nhìn từ xa
Cột mốc cuối đường HCM nhìn từ xa

Sự kết hợp tuyệt vời giữa món ăn đặc sản miền Tây và hải sản Cà Mau

Đặc biệt ngay tại trung tâm có nhà hàng Đất Mũi Cà Mau có phục vụ nhiều quán ăn uống. những quán ăn mang nét đặc trưng tuyệt vời giữa những món đặc sản miền Tây: cá thòi lòi, ốc len, bông điên điển cá linh,… Đến những hải sản tuyệt vời phải thử khi đến Cà Mau: hàu, cua, tôm, cá tươi,…

Đặc biệt những món ăn được nấu đơn giản không cầu kỳ nhưng đầy hương vị tươi ngon. Từ những món luộc, hấp, xào đến những canh chua cá kho tộ đậm đà hương vị quê hương.

Cua Cà Mau
Cua Cà Mau

Gợi ý: Nếu bạn đi bằng cano vào bên trong Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau thì không nên ăn ngay tại đây. Mà bạn có thể nhờ tài xế chở đến những quán ăn gần đó ven rừng. Những nơi có vựa hải sản để thưởng thức những món tươi ngon và tận hưởng không khí chuẩn miệt vườn homestay

Những quán ăn ngon như: Quán Rừng Đước, Tư Nhuần, Tư Ngãi, Năm Hướng,… Đa phần mỗi tài công lái cano đều có một quán ruột để dẫn bạn vào.

Khách du lịch check in cột mốc tọa độ
Khách du lịch check in cột mốc tọa độ

Giá vé tham quan Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau

Giá vé vào cổng tham quan là 10.000đ/người.

Bản đồ Vườn quốc gia Mũi Cà Mau
Bản đồ Vườn quốc gia Mũi Cà Mau

Cách đi khu du lịch Vườn quốc gia Mũi Cà Mau

Cách đi đến vqg Mũi Cà Mau có 2 cách: Đường bộ và đường thủy. Bạn có thể di chuyển xe máy thẳng đến trung tâm Vườn quốc gia Mũi Cà Mau hoặc đi cano tốc độ cao đến đây.

Địa chỉ Vườn quốc gia Mũi Cà Mau

Năm ở tận cùng tổ quốc, Vườn quốc gia Mũi Cà Mau được xem là cột mốc cực Nam của Việt Nam. Tham khảo Google Maps địa chỉ Vườn quốc gia Mũi Cà Mau.

Địa chỉ: Ngọc Hiển, Cà Mau, Việt Nam.

Đi cano đến Mũi Cà Mau

Ở khu vực Năm Căn – Đất Mũi có 1 bến tàu cano. Nơi đó chuyên đưa đoàn khách từ Năm Căn đến Đất Mũi bằng tàu cao tốc cano. Đoạn đường dài 40-50km xuyên qua thị trấn Năm Căn và những khu rừng mắm đước.

Đường thủy vào vườn quốc gia Mũi Cà Mau với hai bên là cây rừng
Đường thủy vào vườn quốc gia Mũi Cà Mau với hai bên là cây rừng

Giá vé cano đi Mũi Cà Mau

Mình cập nhật giá vé từ cuối năm 2019 cano đi Mũi Cà Mau:

  • Thuê riêng cano: 2.000.000đ/cano.
  • Đi ghép: 120.000đ – 200.000đ/người (Tùy số lượng người đi).

Tuy vậy giá vé có thể thay đổi tùy theo thời điểm và đặc biệt sẽ lên giá dịp lễ Tết (Và có thể lên giá luôn khi qua năm 2020).

Bến tàu cao tốc cano Năm Căn
Bến tàu cao tốc cano Năm Căn

Những bến tàu Năm Căn đi Đất Mũi Cà Mau

Bến tàu chợ Năm Căn: Có tàu cao tốc ghé vào đón khách. Nằm ngay ven sông gần chợ Năm Căn. Bạn có thể tham khảo Google Maps bến tàu chợ Năm Căn.

Địa chỉ: 910 Đường Nguyễn Tất Thành, TT. Năm Căn, Năm Căn, Cà Mau, Việt Nam.

Lưu ý khi đi cano đến Mũi Cà Mau

  • Với người bị bệnh tim mạch hay những người yếu xương thì không nên đi. Cano tốc độ khá cao và đôi khi sóng hơi giật mạnh.
  • Tuy cano có mái che nhưng bạn cũng hãy chuẩn bị áo mưa khi trời mưa. Nước tạt từ mọi hướng khi cano di chuyển tốc độ cao.
  • Đến bìa rừng bạn có thể nhờ cano đi chậm lại và chụp hình check in. Hoặc đi chậm để ngắm nhìn khung cảnh “heo hút” đậm chất “rừng” của Cà Mau.
Cầu Tàu Mũi Cà Mau
Cầu Tàu Mũi Cà Mau

Đi đường bộ đến Mũi Cà Mau

Bạn có thể dễ dàng đi xe lớn đến Mũi Cà Mau. Đường lộ khá dễ đi, thích hợp cả xe máy và cả xe lớn 45 chỗ. Yên tâm là khu du lịch Mũi Cà Mau có chỗ đậu xe.

Cột mốc tọa độ vườn quốc gia Mũi Cà Mau
Cột mốc tọa độ vườn quốc gia Mũi Cà Mau

Đi tour Đất Mũi Cà Mau

Hiện tại có nhiều chuyến tour du lịch khởi hành hàng ngày từ Thành phố Cà Mau đến Đất Mũi khám phá du lịch. Chắc chắn rằng bạn sẽ không tốn nhiều thời gian tìm kiếm cách đi hay chuẩn bị nhiều thứ. Đặc biệt đi cùng HDV thì sẽ được nghe thuyết minh nhiều hơn về những điểm hấp dẫn Cà Mau.

Tham khảo lịch trình một tour Đất Mũi Cà Mau trong ngày: Tour Cà Mau Đất Mũi.

Một tọa độ quốc gia cực Nam Việt Nam
Một tọa độ quốc gia cực Nam Việt Nam

Kinh nghiệm du lịch Mũi Cà Mau

Sau đây là những kinh nghiệm cá nhân của Miền Tây Có Gì cho chuyến tham quan Mũi Cà Mau.

Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau có vui hơn Rừng U Minh Hạ

Nếu bạn không có quá nhiều thời gian du lịch (Ít hơn 3 ngày) và không phải là người quá yêu thích trải nghiệm “thuần chất thiên nhiên” thì chuyến đi Mũi Cà Mau chắc chắn sẽ vui hơn.

Một chú chim lấp ló dưới những tán cây
Một chú chim lấp ló dưới những tán cây

Rừng U Minh Hạ sẽ khá chán vì nó không nhiều điểm vui chơi và chưa hoàn toàn phát triển du lịch. Đến U Minh Hạ bạn trải nghiệm nét đẹp tự nhiên, vào rừng trải nghiệm câu cá.

Một con thuyền chênh vênh ngoài biển cả
Một con thuyền chênh vênh ngoài biển cả

Riêng Mũi Cà Mau lại có nhiều điểm vui chơi, mang ý nghĩa check in cột mốc trong đời. Đặc biệt đường đi tuy xa nhưng lại dễ đi hơn nhiều. Tuy vậy với ai thích khám phá nét mới lạ, hay quen với người bản địa thì có thể thích rừng U Minh Hạ nhiều hơn.

Vườn quốc gia Mũi Cà Mau
Vườn quốc gia Mũi Cà Mau

Không nên ngủ lại

Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau là điểm check in khá thú vị và có một số hoạt động trải nghiệm. Nhưng nó hoàn toàn đủ để đi trong 1 buổi. Bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian khám phá khu du lịch này. Đặc biệt cũng không nhiều nơi chụp ảnh đẹp (Trừ các cột mốc để check in).

Trang trí ở vườn quốc gia Mũi Cà Mau
Trang trí ở vườn quốc gia Mũi Cà Mau

Ngoài ra buổi tối khá buồn tẻ cho những ai quen nhịp sống thành phố. Chỉ khoảng 17h00 là bên ngoài đã sụp tối. Chắc chắn bạn sẽ cảm giác không khí khá buồn.

Những hộ gia đình nuôi hàu trước cửa nhà
Những hộ gia đình nuôi hàu trước cửa nhà

Gợi ý lịch trình du lịch Cà Mau 2 ngày 1 đêm tự túc

Từ Cần Thơ bạn có thể đi 1 chuyến du lịch 2 ngày 1 đêm khá thú vị ở Cà Mau.

Ngày 1

Trên đường đến Cà Mau bạn có thể ghé tham quan 2 tỉnh thành là Bạc Liêu và sóc Trăng. Sau đó ngủ lại 1 đêm tại trung tâm thành phố Cà Mau.

Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng
Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng

Điểm đến Sóc Trăng bạn có thể tham quan 3 ngôi chùa nổi tiếng:

Điểm đến Bạc Liêu có những điểm du lịch thú vị như:

Bên ngoài nhà công tử Bạc Liêu
Bên ngoài nhà công tử Bạc Liêu

Sau đó bạn dừng lại nghỉ đêm ở Cà Mau. Khám phá 1 thành phố trẻ về đêm có gì thú vị. Đặc biệt những món đặc sản Cà Mau như bánh tầm cay là những thứ phải thử đấy!

Ngày 2

Từ thành phố Cà Mau, bạn di chuyển đến Năm Căn bằng đường xe. Và sau đó lựa chọn đi đến Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau bằng đường thủy hoặc đường bộ như hướng dẫn.

Đánh giá của khách du lịch về Khu du lịch Đất Mũi Cà Mau

Bạn World Around Me đánh giá 4/5: “Vườn quốc gia Mũi Cà Mau có những đặc điểm rất đặc trưng của vùng đất mặn, nơi giao thoa giữa con sông Cửu Long và Biển Đông tạo nên một hệ sinh thái thực vô cùng thú vị. Những rừng Đước lâu năm với những bụ rễ dẻo dai bám chắc giữ đất giữ, bảo vệ cả một vùng rộng lớn. Xen giữa những rừng Đước lâu năm là nhữngc hiếc cầu gỗ, cầu tre quen thuộc trong những ca từ vùng đất Nam Bộ. Những ngày nước cạn hoặc thuỷ triều xuống có thể thấy được cả đất bùn đen nghịt, để lội những hố nhỏ của những em cá Thòi lòi nổi tiếng, những chú cá này có thói quen đào hang để chui vào trong đất bùn ướt, bạn sẽ rất dễ nhận thấy vì dân số của cá thể này rất đông và nhìn bên ngoài sẽ thấy những tụ đất được nhô cao hơi xung quanh một cái lỗ nhỏ, đôi khi to bằng cổ tay người trưởng thành. Những kênh mương rạch bực chạy dọc theo các cánh rừng chính là giao thông phổ biến ở vùng đất này, bạn cũng sẽ thấy nhà nào cũng sắm cho mình một chiếc ghe, xuồng. Khu rừng này từng đi vào những câu chuyện dân gian, những bối cảnh phim một thời tuổi thơ về những loài động vật hoang dã như cá sấu, rắn khổng lồ và cả những người anh hùng vùng sông nước.”

Đánh giá của khách tham quan về Vườn quốc gia Mũi Cà Mau
Đánh giá của khách tham quan về Vườn quốc gia Mũi Cà Mau

Lịch sử hình thành Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau

Năm 1986 nơi đây được phê duyệt hình thành khu bảo tồn thiên nhiên Đất Mũi.

Năm 2003 Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau được hình thành.

Đoạn cuối đường Hồ Chí Minh KM2436
Đoạn cuối đường Hồ Chí Minh KM2436

Năm 2009 nó được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển.

Cây đước
Cây đước

Năm 2013 được công nhận là khu RAMSAR thứ 2088 của thế giới – Môt vinh dự to lớn dành cho Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau.