Sau đợt dịch covid 19, nhiều người bắt đầu tìm đến những điểm du lịch gần địa phương mình hơn. Bạc Liêu cũng khá nổi tiếng với nhiều địa điểm du lịch miệt vườn, lịch sử và văn hóa. Đặc biệt như các địa điểm chụp ảnh nổi tiếng như Điện Gió Bạc Liêu, chùa Khmer Ghositaram,… Những địa điểm vừa mang nét tâm linh văn hóa vừa tạo điểm nhấn sống ảo thu hút. Hãy cùng kênh Miền Tây có gì khám phá những địa điểm du lịch Bạc Liêu hấp dẫn nhất hiện nay.

1Nhà Công Tử Bạc Liêu

Nhà công tử Bạc Liêu
Nhà công tử Bạc Liêu

Nhà công tử Bạc Liêu là ngôi nhà cổ “hiện đại” bậc nhất thời xưa, nó mang nét kiến trúc cổ điển Việt, Hoa và đặc biệt là chất Pháp đặc trưng. Bên ngoài trông như một ngôi nhà biệt thự lớn, bên trong là rất nhiều cổ vật khác nhau để tham quán khám phá. Đặc biệt không chỉ ngôi nhà nổi tiếng với lịch sử lâu đời, nó còn gắn liền với Công tử Bạc Liêu. Ông còn được gọi là Hắc Công Tử nổi danh nức tiếng về độ ăn chơi khi ấy.

Điểm nổi bậc là những giai thoại: đốt tiền nấu trứng, người có máy bay riêng đầu tiên (Trừ vua Bảo Đại),… Hãy thử đến nhà Công tử Bạc Liêu, khám phá nội thất đặc biệt hàng trăm tỷ đồng bên trong và nghe những người thuyết minh kể về những giai thoại thú vị của ông.

Khám phá thêm: Nhà Công Tử Bạc Liêu.

2Cánh đồng cối xay gió Bạc Liêu

Điện gió Bạc Liêu
Điện gió Bạc Liêu

Cánh đồng cố xay gió hay Điện Gió Bạc Liêu là một trong nhưng điểm check in hấp dẫn nhất ở Bạc Liêu. Nơi đây được nhiều giới trẻ yêu thích với hàng chục tuabin xay gió khổng lồ hướng ra mặt biển. Những con đường xi măng, dãy tuabin trắng tạo thành background sống ảo rất tuyệt vời.

Hướng dẫn tham quan và hình ảnh điện gió: https://mientaycogi.com/canh-dong-dien-gio-bac-lieu-1094/

3Chùa Xiêm Cán

Chùa Xiêm Cán Bạc Liêu
Chùa Xiêm Cán Bạc Liêu

Chùa Xiêm Cán nổi tiếng là ngôi chùa Khmer bề thế, lộng lẫy nhất ở Bạc Liêu. Điểm thú vị khác đó là lịch sử lâu đời hơn 130 năm của ngôi chùa nổi tiếng này. Ngôi chùa này nổi bật ngay từ cổng vào với những hàng rào xi măng chạm khắc nhiều họa tiết độc đáo. Bên trong là những kiến trúc đẹp, thích hợp để tham quan chụp ảnh. Đến đây bạn vừa khám phá nét văn hóa chùa chiềng Khmer Nam Bộ, vừa chụp ảnh, lại vừa thuận tiện khi nó nằm ngay đoạn đường đến Điện gió Bạc Liêu.

4Chùa Ghositaram

Chùa Ghositaram
Chùa Ghositaram

Chùa Ghositaram được xây theo thiết kế phong cách Khmer Nam Bộ. Nơi đây tuy không phải là nơi có diện tích to lớn nhất hay lịch sử lâu đời nhất, nhưng nó lại có nhiều cảnh chụp ảnh tự sướng hấp dẫn nhất. Xung quanh là các kiến trúc Khmer kết hợp hài hòa, tạo thành những background tuyệt đẹp. Một điểm tham quan chụp ảnh khá nổi tiếng khi đến Bạc Liêu.

5Khu lưu niệm Đờn Ca Tài Tử Nam Bộ

Nhà tưởng niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu và đờn ca tài tử Nam bộ
Nhà tưởng niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu và đờn ca tài tử Nam bộ

Khu lưu niệm là nơi ghi nhớ và khẳng định vị trí quan trọng của bản nhạc Dạ Cổ Hoài Lang và cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu. Người đã góp phần khai sinh ra Đờn Ca Tài Tử Nam Bộ. Khu lưu niệm có khuôn viên rộng với tượng đài là hình ảnh chiếc đàn kìm, phía sau có khắc bản nhạc Dạ Cổ Hoài Lang và tượng đài Cao Văn Lầu. Xung quanh khuôn viên còn có nhiều bức tượng những nhạc cụ truyền thống và các căn nhà bảo tàng.

Những ngôi nhà bảo tàng ghi lại dấu ấn của nhiều thế hệ ca sĩ cải lương nổi tiếng khác nhau. Nó còn có những vật dụng như áo, mão biểu diễn của các kép xưa để lại. Bên trong mô phỏng lại các nét xưa, ảnh hưởng lớn lao của đờn ca tài tử đến từng làng quê miền Nam xưa.

Đến đây ngoài việc chụp ảnh, check in, viếng mộ; bạn còn được hướng dẫn viên thuyết minh về lịch sử, văn hóa hình thành đờn ca tài tử. Một chuyến đi vừa kết hợp tham quan và tìm hiểu văn hóa khá thú vị.

6Mẹ Nam Hải

Tượng mẹ Nam Hải cao 11m
Tượng mẹ Nam Hải cao 11m

Mẹ Nam Hải là một điểm du lịch Tâm Linh với hàng trăm ngàn khách hành hương mỗi năm. Mẹ Nam Hải (Phật Bà Quan Âm) là một ngôi chùa lịch sử lâu đời có hàng trăm pho tượng Quan Âm Bồ Tát (Lớn bằng người thật) trong vườn, ngoài ra còn tượng Mẹ Nam Hải lớn hướng ra biển.

Đường đến Mẹ Nam Hải cũng khá thuận tiện khi nó khá gần Điện Gió Bạc Liêu (Hay còn gọi cánh đồng cối xay gió).

7Chùa Hưng Thiện (Mẹ Đông Hải)

Chùa Mẹ Đông Hải
Chùa Mẹ Đông Hải

Chùa Mẹ Đông Hải có 1 tượng quan âm cao 43m và hàng chục pho tượng quan âm bằng người thật xung quanh. Ngôi chùa 150 năm lịch sử này có lịch sử hơn 150 năm và các nét kiến trúc ấn tượng. Tuy không nổi tiếng như mẹ Nam Hải nhưng hàng năm nó cũng thu hút hàng chục ngàn lượt khách hành hương ghé đến. Đa phần mọi người thường sẽ đến đây như một điểm tâm linh trên đoạn đường hành hương các chùa nổi tiếng ở Bạc Liêu hay mẹ Nam Hải.

8Nhà thờ Cha Diệp

Nhà thờ Tắc Sậy Cha Diệp
Nhà thờ Tắc Sậy Cha Diệp

Nhờ thờ Cha Diệp là một địa điểm tâm linh nổi bật bên cạnh mẹ Nam Hải ở Bạc Liêu. Hàng năm nó thu hút hàng trăm nghìn người đến hành hương. Bên trong không gian là nét đặc trưng khá thú vị với 1 gian nhà thờ Công Giáo, gian còn lại giống như một từ đường để thắp nhang cúng bái.

Khám phá thêm những câu chuyện: Truyền kỳ Cha Diệp.

9Quảng trường Hùng Vương

Quảng trường Hùng Vương Bạc Liêu
Quảng trường Hùng Vương Bạc Liêu

Quảng trường Hùng Vương được xem là một công viên vui chơi dành cho người địa phương và cả khách du lịch. Nó khá nhộn nhịp và lung linh ánh đèn về đêm. Quảng trường Hùng Vương khá nổi tiếng với nhà hát 3 nón lá nằm khá gần và biểu tượng cây đờn kìm ngay giữa quảng trường. Đây là môt điểm dạo mát đi bộ thú vị về đêm dành cho những ai ngủ lại ở trung tâm thành phố Bạc Liêu.

10Vườn nhãn cổ trên trăm năm tuổi

Khu vực vườn nhãn cổ là nơi nhiều người ghé thăm với đặc trưng là cây nhãn cổ trên 340 năm tuổi. Khu vực vườn nhãn bên trong là những vườn cây nhãn hàng trăm năm tuổi khác nhau. Hình thù của chúng vô cùng “cổ quái” với những hình dáng uốn lượn, tạo kiểu khác nhau.

Diện tích vườn kéo dài gần 1km, nên bạn tha hồ đến đây để tham quan và đặc biệt là ngồi dưới bóng mát, ăn uống, nghỉ ngơi. Thỉnh thoảng vào dịp lễ, nơi đây cũng thường có tổ chức các buổi diễn đờn ca tài tử khá thú vị.

11Khu du lịch Nhà Mát

KDL Nhà Mát Bạc Liêu
KDL Nhà Mát Bạc Liêu

Khu du lịch Nhà Mát Bạc Liêu là quần thể công viên giải trí và công viên nước khá hấp dẫn. Nơi đây có bãi tắm nhân tạo có thể tạo những con sóng và những cầu tuột, trò chơi nước hiện đại. Bên trong khu du lịch cũng có nhiều điểm vui chơi hấp dẫn khác như xe điện đụng, tàu lượn, xe điện đụng, nhà ma,… Một nơi vui chơi giải trí khá ổn dành cho nhóm bạn đông người hay gia đình có trẻ nhỏ.

12Phước Đức Cổ Miếu

Phước Đức Cổ Miếu - Photo by Son Nguyen
Phước Đức Cổ Miếu – Photo by Son Nguyen

Phước Đức Cổ Miếu là ngôi chùa miếu lâu đời nhất ở Bạc Liêu với hơn 210 năm lịch sử. Ngôi chùa Hoa thờ ông Bổn xây theo kiến trúc hình chữ QUỐC với nhiều công trình đậm nét Trung Hoa cổ thời Minh. Đến đây bạn có thể vừa khám phá nét kiến trúc, chụp ảnh vừa có thể xin xăm, khấn nguyện.

Toàn bộ công trình này có khung được làm bằng gỗ, tường xây và mái lợp ngói hình ống. Từ đầu kèo, đầu xiên và những tầm biển đều được làm từ đá và gỗ đều được chạm khắc hoa văn tinh tế. Các linh thú và hoa văn trên khánh thờ cũng được chạm khắc rất tinh xảo.

13Vườn chim Bạc Liêu

KDL Vườn Chim Bạc Liêu
KDL Vườn Chim Bạc Liêu

Vườn chim Bạc Liêu là một khu sinh thái với hệ động vật đa dạng, đặc biệt là chim (Khoảng 46 loài chim, trong đó có nhiều loài ghi vào trong sách đỏ). Những cánh chim di cư và sinh sống trong hệ sinh thái rừng rậm khá dày đặc ở vườn chim. Ở giữa vườn chim còn có một đài cao để quan sát. Điều thí vị là ngắm nhìn hàng trăm con chim đậu trắng khắp cả cành cây, khi có 1 tiếng động, cả đàn bay xào xạc cả tán cây.

P/s: Khu vườn chim đa phần dành cho khách tham quan sinh thái. Bên trong chưa khai thác du lịch triệt để nên chưa có các loài hình giải trí hay phương tiện phục vụ tham quan. Ngoài ra đôi khi bạn sẽ bất ngờ vì Vườn chim nhưng lại không có chim.

14Tháp cổ Vĩnh Hưng

Tháp cổ Vĩnh Hưng
Tháp cổ Vĩnh Hưng

Tháp cổ Vĩnh Hưng là một trong những di tích cổ xưa có niên đại từ thế kỷ thứ 9. Đây là một trong những di tích lâu đời và được bảo tồn hơn 100 năm qua từ thời Pháp thuộc. Kiến trúc tháp từ thời Óc Eo mang nhiều nét đặc trưng hấp dẫn.

Lưu ý: Đây là di tích cổ, một điểm tham quan lịch sử không quá nhiều hấp dẫn. Bạn nên bỏ qua nếu không đam mê khám phá di tích.

15Di tích Đồng Nọc Nạng

Di tích Đồng Nọc Nạng kể về sự kiện lịch sử Bạc Liêu chống lại sự hà khắc của chế độ xưa thời Pháp thuộc. Nơi đây được xây dựng lên những mô phỏng, phòng trưng bày gọi lên ký ức về sự đấu tranh nông dân. Câu chuyện là vụ án mang tính thời sự và nổi bật lúc bấy giờ.

Lưu ý: Đây là một di tích lịch sử, nếu bạn là người đam mê du lịch khám phá hay yêu thích cảnh đẹp thì có thể bỏ qua.

Bạc Liêu có nhiều nét hấp dẫn khác nhau để tham quan, đặc biệt các bạn có thể tận dụng đi trong ngày khi xuất phát từ Cần Thơ. Hoặc tận dụng hành trình đi ngang qua Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau để làm thành một tour đi từ 2 đến 3 ngày khác nhau.

Đừng bỏ lỡ Cà Mau trong hành trình khám phá Bạc Liêu nhé: Địa điểm du lịch Cà Mau.