Du lịch Cồn Sơn là một điểm du lịch miệt vườn trái cây đầy thú vị ở Cần Thơ. Bạn sẽ trải nghiệm khung cảnh miệt vườn đặt trưng Cần Thơ trên những con đường làng phủ đầy cây cối. Tham quan vườn trái cây, xem cá lóc bay, làm bánh dân gian, đút cá ăn cơm, xem bè cá và nhiều hoạt động thú vị. Hãy cùng Miền Tây có gì tìm hiệu A-Z chi tiết du lịch Cồn Sơn tự túc nhé!

Khách du lịch hào hứng tham quan ao sen Cồn Sơn
Khách du lịch hào hứng tham quan ao sen Cồn Sơn

Du lịch Cồn Sơn có gì vui

Diện tích Cồn Sơn khoảng 70 ha. Ở đây có vài chục hộ gia đình sinh sống nhiều năm. Kinh tế ban đầu chủ yếu là vườn trái cây, nuôi bè cá là chủ yếu. Sau này từ khoảng vài năm gần đây bắt đầu phát triển thêm du lịch.

Người dân Cồn Sươn cho cá ăn thức ăn trong vuông
Người dân Cồn Sươn cho cá ăn thức ăn trong vuông

Đặc biệt dựa vào văn hóa, cuộc sống lâu đời thể hiện nét miệt vườn miền Tây. Từ đấy người khách tham quan trải nghiệm chân thật hơn và không mang hơi hướng một khu du lịch nhân tạo như những nơi khác. Du lịch ở Cồn Sơn là du lịch cộng đồng với nhiều hộ gia đình cùng làm.

Ao sen Cồn Sơn
Ao sen Cồn Sơn

Hàng chục vườn trái cây khác nhau

Vườn trái cây ở đây có đủ các loại hết: xoài, ổi, măng cụt, chôm chôm, mận, sầu riêng, mít, nhãn, cóc, cam,… Dường như 50% hộ gia đình đều có trồng vườn trái cây. Đến đây sẽ có nhà vườn cho vào hái ăn thoải mái, có vườn quy định chỉ được tham quan. Tùy vào quy định riêng mỗi vườn.

Vườn bưởi Cồn Sơn
Vườn bưởi Cồn Sơn

Mức giá vào vườn trái cây tham quan thường từ: 10.000đ – 20.000đ.

Nhãn
Nhãn

Khi tham quan trên Cồn Sơn, thích nhà vườn nào thì bạn tự quyết định ghé. Tùy mùa vụ trái cây mà mỗi vườn lại nổi bật riêng vời thời điểm nhất định.

Vườn chôm chôm Cồn Sơn
Vườn chôm chôm Cồn Sơn

Cá lóc bay Cồn Sơn

Cá lóc bay là môt màn trình diễn tuyệt vời từng nổi đình nổi đám trên khắp tivi truyền hình năm rồi. Đây là một kỹ năng qua nhiều thời gian đào tạo của nhà vườn nuôi cá lóc. Và nhà vườn Tín Hòa là nhà vườn đầu tiên phát kiến ra và làm nó nổi tiếng tại Cồn Sơn.

Cá lóc bay nhà vườn Tín Hóa Cồn Sơn
Cá lóc bay nhà vườn Tín Hóa Cồn Sơn

Mô hình này cũng nhiều hộ gia đình khác học hỏi. Nhưng theo khuyến cáo của mình thì bạn nên đến nhà vườn Tín Hòa sẽ là đẹp nhất. Ở đây nuôi khoảng 4-5 ao cá dành trình diễn cá lóc bay riêng, và họ có kinh nghiệm đào tạo cá rất chuyên nghiệp.

Ngoài việc tham quan cá lóc bay, đến với nhà vườn Tín Hòa cũng còn khá nhiều hoạt động thú vị: Chèo xuồng ba lá quanh mương nhỏ, uống trà sen, ăn uống miệt vườn,…

Mức giá: 50.000đ/vé tham quan (Coi cá lóc bay, chèo xuồng, ăn ổi và trà sen thoải mái).

Làm bánh dân gian

Ở Cồn Sơn có một vài nghệ nhân làm bánh dân gian miền Tây lâu đời. Từ những chiếc bánh dân gian: bánh bò, bánh bột lọc, bánh lá mít, bánh kep, bánh da lợn, bánh đúc đến bánh xèo, bánh khọt,… Tất cả mang hương vị tình miền Tây ngọt ngào và tươi ngon.

Ngoài ra bạn còn được tận hưởng những thời gian thoải mái khi tự tay làm bánh dân gian. Đặc biệt dưới sự hướng dẫn của những cô thím với tay nghề lâu năm. Tuy đa phần nguyên liệu đã chuẩn bị sẳn, nhưng cũng cần thêm sự khéo tay của bạn cho những chiếc bánh.

Vườn nhãn say trái ở Cồn Sơn
Vườn nhãn say trái ở Cồn Sơn

Đút cá ăn cơm

Đút cá ăn cơm là một phát kiến mới khá thú vị của nhà vườn Song Khánh. Những đàn cá tra, cá trê và sa ba được đút từng muỗng cơm. Khi đến giờ ăn cơm, người dân ở đây gõ vào tô để gọi đàn cá tập trung. Họ sẽ đút từng muỗng bón vào mồm cho những con cá “chảnh” đó như em bé.

Đút cá ăn cơm Cồn Sơn
Đút cá ăn cơm Cồn Sơn

Đặc trưng chỉ riêng nhà vườn Song Khánh mới có. Tuy vậy không phải ai cũng được trải nghiệm dịch vụ này. Bạn cần liên hệ trước với nhà vườn Song Khánh. Số điện thoại nhà vườn Song Khánh: 0947328968.

Đút cá ăn cơm
Đút cá ăn cơm

Đường đi Nhà vườn Song Khánh cách bến tàu khoảng 3-4km. Bạn quẹo phải từ bến tàu Cồn Sơn, đi qua cầu sắt gặp ngã 3 thì quẹo trái. Đi thẳng gặp ngã 3 tiếp theo thì quẹo trái đi thêm 800m là đến. Nhà vườn nằm bên tay phải con đường. Bạn có thể hỏi thêm đường người dân địa phương Cồn Sơn.

Bè cá hàng nghìn con và những con cá lạ

Bè cá là đặc trưng thú vị ở Cồn Sơn. Nơi đây có nhiều hộ dân nuôi hàng nghìn vạn con cá tra, ba sa, cá koi lai để xuất khẩu. Đặc biệt họ còn dành nuôi vài con cá “đặc biệt” với màu sắc và kích thức khổng lồ. Những con cá dành riêng cho khách du lịch tham quan và tìm hiểu.

Đến đây bạn còn được tung thức ăn xuống ao, ngắm nhìn hàng nghìn vạn con cá quẫy đuôi. Chúng làm xao động cả ao cá, trông rất tuyệt vời.

Tuy vậy bạn cần đặt tour ở ngay bến tàu đi cùng hướng dẫn viên bản địa. Để bạn có thể tham quan những bé cá này. Chúng là đặc trưng riêng cần phải có hdv bản địa đi cùng.

Vườn nhãn Cồn Sơn
Vườn nhãn Cồn Sơn

Khung cảnh miệt vườn

Vườn trái cây, bè cá và những con đường làng xanh mát. Tất cả khung cảnh sinh hoạt thú vị miền Tây dường như thu nhỏ lại trên Cồn Sơn. Dễ dàng nhận ra ở Cồn Sơn không quá nhiều dịch vụ du lịch từ A-Z như các nơi khác.

Cặp vịt tung tăng bơi lội
Cặp vịt tung tăng bơi lội

Đặc biệt khi tham quan thỉnh thoảng bạn sẽ thấy những ao sen nở rực rỡ, những cây mít trĩu quả hay những quả dừa treo tòn teng trên cây. Hay khung cảnh người dân cho hàng vạn con cá tra ăn thức ăn. Nhìn rất tuyệt vời!

Chim Trích Cồ ở Cồn Sơn
Chim Trích Cồ ở Cồn Sơn

Đến đây bạn phải trải nghiệm những con đường làng bằng đi bộ, tham gia làm bánh dân gian bằng tay. Những trải nghiệm đi vào cuộc sống nhiều hơn. Chắc chắn rằng đó sẽ là những điều thú vị dành cho những người sống ở thành phố hiện đại. Hay những em nhỏ tiếp xúc với những trải nghiệm, học hỏi tư duy.

Khung cảnh miệt vườn thơ mộng ở Cồn Sơn
Khung cảnh miệt vườn thơ mộng ở Cồn Sơn

Ẩm thực miền Tây

Những món ăn khai vị như bánh dân gian, trái cây, đá bào siro cũng đủ làm ta ngất ngây. Nhưng ở Cồn Sơn còn nhiều hơn thế nữa với những món ăn miệt vườn dân dã. Bạn sẽ được thưởng thức ngay những món đồng quê như: cá lóc nướng, canh chua cá lóc, cá tai tượng chiên giòn, thịt kho, cá kho,…

Cá lóc nướng là đặc sản tại Cồn Sơn
Cá lóc nướng là đặc sản tại Cồn Sơn

Những món ăn đơn giản nhưng mang nét miệt vườn, quê hương. Chắc chắn nó sẽ rất khác biệt với khung cảnh làng quê miền Tây.

Kinh nghiệm du lịch Cồn Sơn tự túc

Sau đây là những kinh nghiệm, cách đi du lịch Cồn Sơn tự túc của mình. Việc du lịch đến Cồn Sơn có thể tự túc hoàn toàn mà không cần đặt tour.

  • Đường đi khá dễ dàng, giá đi đò ngang qua Cồn Sơn từ bến phà Cô Bắc khá rẻ. Giá đò đi 1 chiều là 5.000đ, giá gửi xe máy là 5.000đ.
  • Nếu muốn tham quan bè cá, bạn cần đặt tour của HDV bản địa tại đó. Giá vé tùy theo từ 100.000đ – 150.000đ.
  • Nhà vườn Tín Hòa khá ổn để tham quan, có xuồng nhỏ, võng, ổi và trà sen. Bạn có thể nghỉ trưa ở đó.
  • Nên hỏi giá trước khi tham quan, gần đây đã có vài phản ánh nhà vườn chặt chém khách.
Ao sen nhà vườn cá lóc bay Tín Hòa Cồn Sơn
Ao sen nhà vườn cá lóc bay Tín Hòa Cồn Sơn

Tránh lừa đảo khi du lịch Cồn Sơn

Ở Cồn Sơn đa phần nhà vườn bán vé tham quan riêng. Bạn thích nhà vườn nào thì vào tham quan nhà vườn đó. Vì vậy HDV đi theo là không quá cần thiết. Tuy vậy khi vừa đặt chân lên Cồn Sơn bạn sẽ gặp 1 vài anh HDV nhiệt tình đi kèm.

Bạn mình từng gặp trường hợp họ không nói giá mà dẫn đi “dùm”. Sau khi đi cùng chỉ đường họ đã ép phải đưa tiền “hướng dẫn”. Đôi khi không có sự rõ ràng và mang hơi hướng lừa đảo ở đây. Vì vậy bạn cũng nên cẩn thận với những hdv tự phát đó.

Mình nghĩ trải nghiệm tự đi bộ, khám phá là ok rồi. Ở trên Cồn Sơn có khá nhiều biển hiệu hướng dẫn du lịch. Nếu không rành đường bạn có thể hỏi người địa phương, họ khá thân thiện.

Ao sen khổng lồ nhà vườn Song Khánh
Ao sen khổng lồ nhà vườn Song Khánh

Cồn Sơn ở đâu

Cồn Sơn là một khu cồn nằm giữa sông Hậu. Nó nằm cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 8km.

Cồn Sơn nhìn từ trên cao
Cồn Sơn nhìn từ trên cao

Cách đi Cồn Sơn Cần Thơ khá dễ dàng. Bạn có thể đi xe 4-7 chỗ hay xe máy vào tận bến đò ngang. Hoặc đậu xe lớn ở gần đó rồi đi bộ vào (Khoảng 300m từ quốc lộ). Sau đó đi đò ngang ở bến đò Cô Bắc qua Cồn Sơn. Đoạn đường đò chỉ khoảng 3-5 phút. Tham khảo Google Maps bến đò Cô Bắc Cồn Sơn.

Giá vé: 5.000đ/lượt và 10.000đ/khứ hồi.

Địa chỉ: Hẻm 11 Lê Hồng Phong, Bình Thuỷ, Ninh Kiều, Cần Thơ, Việt Nam.

Review du lịch Cồn Sơn của khách tham quan

Bạn Hiếu Xuân đánh giá 5/5: “Nơi để trãi nghiệm du lịch miệt vườn hướng dẫn viên du lịch tận tâm các nhà vườn hiếu khách. Về đây bạn còn có thể trãi nghiệm làm bánh dân giang rất thú vị từ các nghệ nhân trên cồn. Cồn Sơn mãnh đất thanh bình nơi vẫn còn lưu giữ được những giá trị xưa của Nam Bộ”.

Bạn Hoangvu Tram đánh giá 5/5: “Không đến thì phí quá. Sẽ quay lại nữa nữa nữa nữa”.

Review Cồn Sơn Cần Thơ của khách du lịch
Review Cồn Sơn Cần Thơ của khách du lịch

Tour Cồn Sơn 1 ngày

Tour Cồn Sơn nửa ngày hay 1 ngày dành cho những khách tham quan muốn có HDV trung thực và chỉ dẫn chi tiết. Mình có thể giới thiệu bạn số tư vấn công ty du lịch Cần Thơ uy tín (Nụ Cười Mekong): 0939729609. Bạn có thể nhờ họ tư vấn lịch trình tham quan Cồn Sơn và đặt tour rước ngay tại khách sạn trung tâm thành phố Cần Thơ.

Tham khảo những địa điểm du lịch khác ở Cần Thơ: Chi tiết hơn về du lịch Cần Thơ với ăn gì, chơi gì, cafe nào.