Lò mứt miền Tây hơn 20 năm tuổi đời có vị trí chính thức ở Vĩnh Long. Đây là lò chuyên sản xuất các loại mứt me, mứt chanh dây, mứt chùm ruột, mứt mãng cầu,… Những loại mức phục vụ người dân các dịp Tết, buôn bán hay dùng để ăn chơi. Hãy cùng miền Tây có gì khám phá không gian, các công đoạn làm mứt truyền thống của lò mứt này nhé!

Các loại mứt được phơi trong vườn nhà lò mứt Thanh Tùng Vĩnh Long
Các loại mứt được phơi trong vườn nhà lò mứt Thanh Tùng Vĩnh Long

Lò Mứt Truyền Thống 20 năm

Miền Tây được biết đến như là 1 xứ sở của nhiều loại trái cây. Vì thế nhiều nơi tận dụng các nguồn nguyên liệu tươi ngon có sẳn để làm những loại mứt khác nhau. Tuy nó không được đa dạng về chủng loại như mứt Đà Lạt, nhưng mứt miền Tây lại có những hương vị đặc trưng mà những nơi khác không có được. Lò mứt truyền thống với tuổi đời 20 năm mà chúng tôi giới thiệu là lò mứt Thanh Tùng.

Lò mứt xuất phát điểm từ việc tự làm mứt buôn bán ở chợ vào dịp Tết của bà Sáu vào hơn 20 năm trước. Sau này vì làm mứt ngon, mứt của bà được nhiều người ưa chuộng, thế là bà mở ra tiệm mứt Thanh Tùng – Tên con trai của bà. Tuổi đời 20 năm mang đến 1 niềm tin về độ ngon, độ chất lượng của lò mứt này.

Mứt chùm ruột ở lò mức miền tây
Mứt chùm ruột ở lò mứt miền tây

Đặc biệt mứt này được tận dụng sự nhàn rỗi của các cô bán hàng ở chợ. Nó giúp mang đến nhiều việc làm khác nhau cho người dân khu vực chợ Bình Minh.

Những loại mứt sản xuất

Nhiều loại mứt khác nhau và cố định sản xuất quanh năm ở lò mứt miền Tây Thanh Tùng.

Mứt me

Mứt me là 1 sản phẩm chủ lực của lò mứt miền Tây. Mứt được cắt gọt từ me sống và phơi khô ở sân vườn bằng nắng tự nhiên. Mứt được làm từ đường ngào, thêm các gia vị “bí truyền” và mè.

Giai đoạn đầu là giai đoạn cắt me sống.

Sau đó me được ủ và chuẩn bị đem ra ngoài sân phơi nắng.

Sau đó sẽ nấu nước sốt tẩm lên mứt me.

Mứt me cũng chia làm 2 loại là: mứt me cay, mứt me chua ngọt. Chúng được tẩm ướp và phơi dưới ánh nắng tự nhiên ở trong sân nhà.

Mứt chùm ruột

Mức chùm ruột có vị chua, bạn có thể lựa chọn loại tấm muối ớt có vị cay hay đường có vị chua ngọt khác nhau.

Mứt chanh dây

Mứt chanh dây như một hương vị mới lạ mà lò mứt chỉ vừa cho vào menu trong khoảng 3 năm trở lại đây. Mứt chanh dây là một đặc trưng của mứt Đà Lạt được du nhập vào miền Tây.

Làm mứt chanh đây
Làm mứt chanh đây

Mứt mãng cầu

Mứt mãng cầu được xem là loại mứt thông dụng, một thứ không thể thiếu vào dịp Tét Nguyên Đán ở miền Nam. Mứt mãng cầu thường được dùng chung với trà.

Địa chỉ lò mứt miền Tây truyền thống

Lò Mứt nằm ở thị xã Bình Minh, Vĩnh Long. Nó nằm cách thành phố Cần Thơ 15km, khá thuận lợi nếu bạn cần ship mứt về Cần Thơ hoặc cũng có thể gửi bến xe Bình Minh lên Sài Gòn. Bạn có thể xem liên hệ số điện thoại để hỏi rõ địa chỉ, đặt mua, tham quan lò mứt.

Bà Sáu là chủ nhân của lò bánh mứt miền Tây truyền thống Thanh Tùng
Bà Sáu là chủ nhân của lò bánh mứt miền Tây truyền thống Thanh Tùng

Địa chỉ: Lò mứt Thanh Tùng, Thuận An, Bình Minh, Vĩnh Long.

Số điện thoại: 0705811007.

Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/MutTetNgoailam

Tìm hiểu các đặc sản thú vị ở miền Tây: Đặc sản miền Tây.