Phố Ông Đồ Cần Thơ 2021 có chủ đề là Sắc Xuân Trên Phố. Năm nay nó được đầu tư khá kỹ lưỡng với nhiều hoạt cảnh, điểm chụp ảnh và những gian hàng ẩm thực dân gian phục vụ khách tham quan. Năm nay Phố Ông Đồ vẫn giữ những nét đặc trưng như mọi năm là con đường ông đồ với những câu chữ, tranh vẽ của các nghệ nhân. Nhiều gian hàng lưu giữ những ký ức xưa như tiệm vải, nghề truyền thống được tái hiên lại. Bên cạnh đó là nét đổi mới với những gian hàng bánh dân gian: bánh tằm, bánh bò, bánh da lợn, bánh “Cà Tưng” (Kà Tung),…

Chủ đề phố Ông Đồ Cần Thơ 2021 là Sắc Xuân Trên Phố
Chủ đề phố Ông Đồ 2021 là Sắc Xuân Trên Phố


Phố Ông Đồ Cần Thơ 2021 ở đâu?

Phố ông đồ Cần Thơ năm nay vẫn như mọi năm được khai mạc ở đường Trần Quốc Toản. Nó nằm cạnh và cả bên trong khuôn viên bảo tàng Thành phố Cần Thơ. Con đường đó nối đại lộ Hòa Bình cùng với bến Ninh Kiều, khá thuận tiện cho khách du lịch tham quan.

Con đường phố Ông Đồ Cần Thơ
Con đường phố Ông Đồ

Thời gian mở cửa Phố Ông Đồ: 7h00 – 21h00.

Địa chỉ Phố Ông Đồ Cần Thơ: Đường Trần Quốc Toản, Tân An, Ninh Kiều, Cần Thơ.

Google Maps: https://goo.gl/maps/DjQqVYqH3dcYvXiv6

Phố Ông Đồ Cần Thơ có gì thú vị

Phố Ông Đồ năm nay lưu giữ lại những giá trị từ xưa với những gian hàng ông đồ vẽ chữ thư pháp, những nơi lưu giữ truyền thống như gian hàng đan lát, tiệm vải xưa và đặc biệt là những gian hàng ẩm thực dân gian Nam Bộ.

Con đường ông đồ xin câu đối

Dọc 2 bên con đường Ông Đồ là khá nhiều gian hàng truyền thống khác nhau. Nơi đây đặc biệt phải nhắc đến nhưng gian hàng ông đồ vẽ chữ thư pháp và những bức tranh treo tường đặc biệt. Người dân địa phương Cần Thơ vẫn nhiều người giữ nét cũ xưa là ra phố ông đồ xin chữ của các “thầy”. Người thì xin chữ Lộ, người xin chữ Phúc, xin những câu chữ tốt đem về trưng bày cho năm mới may mắn.

Một gian hàng thư pháp ở Phố Ông Đồ Cần Thơ
Gian hàng thư pháp

Gian hàng năm nay còn có sự xuất hiện đặc biệt của các cô gái buôn làng Tây Bắc đến tham gia. Hai cô gái bán hàng luôn vui tươi khi khách ghé đến tham quan và niềm nở tiếp đón.

Cô gái mặc đồ dân tộc bán hàng lưu niệm
Cô gái mặc đồ dân tộc bán hàng lưu niệm

Gian hàng thắt lá dứa trang trí mang đến những món đồ mỹ nghệ từ nguyên liệu là lá dứa. Những món đồ đơn giản thú vị như con cào cào mang đến những ký ức tuổi thơ tuyệt vời. Ngoài ra gian hàng còn bày bán còn có những chiếc nón, giỏ làm bằng nón đan lá.

Đan lá thủ công ở Phố Ông Đồ
Đan lá thủ công ở Phố Ông Đồ

Như mọi năm, những món mỹ nghệ 3D với điêu khắc hình cá, hình cây cảnh khiến nhiều người bất ngờ. Đây là một trong những môn nghệ thuật của Nhật Bản với nhiều lớp điêu khắc khác nhau. Một loại hình nghệ thuật giá trị và thời thượng.

Đặc biệt có lễ hội trình diễn sắc xuân trên phố ngày khai mạc khá hấp dẫn.

Lễ khai mạc chương trình sắc xuân phố Ông Đồ
Lễ khai mạc chương trình sắc xuân phố Ông Đồ

Những gian hàng bánh dân gian tuyệt ẩm

Bánh dân gian Nam bộ luôn là những ẩm thực đặc trưng hấp dẫn, thu hút nhiều người. Năm nay vì ảnh hưởng Covid, lễ hội bánh dân gian Nam Bộ bị hủy bỏ, Phố Ông Đồ đã mang đến một lễ hội mini dành cho người dân Cần Thơ. Những gian hàng với nhiều loại bánh khác nhau: bánh bốc, bánh da lợn, bánh bò, bánh Katun, bánh Xếp, bánh tằm ngọt,…

Đặc biệt là những gian bếp củi lửa, những màn biểu diễn giã chày đá hay tự tay gói các loại bánh từ lá khác nhau khá hấp dẫn. Những nét đặc trưng sống động mang đến yếu tố giải trí cực cao cho người tham quan.

Tiểu cảnh chụp ảnh của Phố Ông Đồ Cần Thơ

Năm nào cũng vậy, Phố ông đồ luôn có những tiểu cảnh đặc trưng thu hút nhiều nhiếp ảnh và người mẫu đến chụp. Những chiếc áo dài, cổ phục cổ trang lộng lẫy tung tăng trên phố. Nhìn dòng người chụp ảnh trên những tiểu cảnh chữ thư pháp, ông đồ, tiệm vải, tiểu cảnh Tân Sửu; Cần Thơ luôn tấp nập những điều thú vị ngày Tết.

Tiểu cảnh tiệm may được phục dựng lại
Tiểu cảnh tiệm may được phục dựng lại

Những giá trị ký ức tuổi thơ và truyền thống

Những gian hàng truyện tranh, những con cào cào lá tre hay những loại bánh khác nhau khắc họa một ký ức tuổi thơ nhiều người. Mình cảm nhận được những điều đặc trưng mà chỉ thế hệ 8x, 9x từng trải qua. Chắc chắn nó sẽ mang lại nhiều điều đặc biệt cho những kỷ niệm xưa.

Những chiếc nón được đan bằng lá
Những chiếc nón được đan bằng lá

Lưu ý về mùa dịch Covid-19

Hiện tại mùa dịch Covid-19 đang có khả năng bùng phát cao, Phố Ông Đồ yêu cầu du khách phải mang khẩu trang, rửa tay trước cổng vào. Bạn cần mang khẩu trang và có giãn cách xã hội khi tham quan. Ban tổ chức có cho người quan sát và nhắc nhở những người không mang khẩu trang khi tham quan.

Hình ảnh khác ở Phố Ông Đồ Cần Thơ 2021

Tìm hiểu thêm về 27 ngôi chùa đẹp ở Cần Thơ: Những ngôi chùa ở Cần Thơ.