Chùa Tà Pạ ở núi Tri Tôn, An Giang là ngôi chùa Khmer nổi tiếng với vị trí độc đáo và kiến trúc đẹp. Ngôi chùa nổi bật ngay từ xa khi chạy con đường đến cánh đồng Tà Pạ hay hồ Tà Pạ. Ngôi chùa lấp ló sau những cánh đồng lúa và nằm trên ngọn đồi cao. Nó càng nổi bật với nét kiến trúc độc đáo và nổi bật với màu cam vàng. Hãy cùng Miền Tây có gì tìm hiểu về ngôi chùa Khmer thú vị ở An Giang này nhé!

Toàn cảnh chùa núi Tà Pạ trên ngọn núi
Toàn cảnh chùa trên ngọn núi

Đường lên núi chùa Tà Pạ

Chùa nằm trên một ngọn đồi cao, điều thú vị là nó nằm khá gần các điểm tham quan nổi bật của Tà Pạ. Nó nằm cách Cánh đồng Tà Pạ khoảng 700 mét, cách hồ Tà Pạ khoảng 500m. Đường lên chùa phải lên các con dốc đường đồi, tuy vậy xe lớn vẫn có thể lên trên được.

Quote vị trí chùa

Số điện thoại: +842963874830

Địa chỉ: Núi Tô, huyên Tri Tôn, tỉnh An Giang.

Google Maps: https://goo.gl/maps/BWdquk8Z8ckfStZo9

Đôi nét về chùa

Chùa xây trên ngọn đồi Tà Pạ ở độ cao khoảng 45 mét so với mặt đất gần đó. Ngôi chùa Khmer này có tên gốc là វត្តភ្នំតាបា (Chưn Num), có nghĩa là núi. Người dân xung quanh cũng hay gọi chùa với cái tên dễ nhớ hơn là chùa Núi Tà Pạ.

Con đường lên chùa
Con đường lên chùa

Chùa có lịch sử hơn 20 năm (Xây dựng từ năm 1999), tuy vậy nó cũng vừa được đại tu và được nhiều người biết đến hơn vào khoảng cuối năm 2019.

Quote chùa có lịch sử hơn 20 năm

Kiến trúc chùa

Từ khoản đoạn giữa đồi của núi Tô bạn sẽ bắt gặp cánh cổng cổ xưa phong cách Khmer của chùa. Trên cổng là tên chùa bằng chữ Khmer. Hình ảnh vị thần Sáng tạo 4 mặt của người Khmer được điểu khắc trên đỉnh mái tam cấp của cổng. Xung quanh bậc tam cấp là các ký hiệu đặc trưng của chùa Khmer Nam bộ.

Chánh điện chùa Tà Pạ | Photo by PhuongPhanPhoto
Chánh điện chùa Tà Pạ | Photo by PhuongPhanPhoto

Để đến chùa, bạn cần đi tiếp khoảng 500m lên đoạn dốc (Bạn có thể chạy xe lên). Ngôi chùa tận dụng không gian rộng lớn của ngọn đồi để sắp xếp các công trình kiến trúc của mình. Bạn sẽ thấy nét đặc biệt với những đoạn đường xi măng nối chánh điện với các kiến trúc khác. Trên mỗi thành cầu thang luôn điêu khắc hình tượng rắn Naga dẫn thẳng lên công trình bên trên.

Nét kiến trúc của chùa Khmer núi Tà Pạ
Nét kiến trúc của chùa Khmer núi Tà Pạ

Chánh điện là công trình nổi bật nhất. Vì nền đất của ngọn đồi không được bằng phẳng, người ta đã cho dựng các cột xi măng to lớn bên dưới để nâng chánh điện. Công trình thể hiện rất rõ nét cầu kỳ và chú trọng kiến trúc nghệ thuật của người Khmer.

Quote kiến trúc chùa Tà Pạ

Khách tham quan nói về chùa núi Tà Pạ

Bạn Tỷ Lâm nói khuyên về trang phục trước khi đến chùa: “Chùa đã hoàn thành xong.. rất đẹp!! lên đây chụp hình làm kỷ niệm là hết sẩy nhưng mong các bạn hãy nhớ vì đây là nơi chùa chiềng, linh thiêng nên khi lên đây hãy nhớ mặc đồ kính đáo 1 chút để tỏa lòng thành kính!”

Quote khách tham quan thích thú với kiến trúc chùa

Bạn Quân Bùi đánh giá 5/5 về chùa: “Ngoài cái tên Chùa Tà Pạ, người dân nơi đây còn gọi ngôi chùa này là Chùa Núi (Chùa Chưn-Num theo tiếng Khmer) là ngôi chùa theo Phật giá Khmer Nam Tông và được xây theo kiến trúc Khmer đặc trưng. Chùa nằm trên núi Tà Pạ, thuộc xã Núi Tô – huyện Tri Tôn – tỉnh An Giang. Chùa không được xây trên nền đất bằng phẳng mà được xây trên những cột chống đỡ vững chắc cao hàng chục mét, nên khi nhìn từ xa ngôi chùa như đang lơ lửng giữa không trung, nổi bật giữa một vùng rừng núi hoang sơ. Khi đứng từ trên ngôi chùa này các bạn sẽ được phóng tầm mắt nhìn ngắm toàn bộ cảnh quan thị trấn Tri Tôn, các ngọn núi như: Núi Cô Tô, Núi Cấm, Núi Dài và những cánh đồng trải dài bất tận phủ 1 màu xanh tươi mát.”

Đánh giá về chùa núi Tà Pạ của khách tham quan
Đánh giá về chùa núi Tà Pạ của khách tham quan

Tìm hiểu thêm về những điểm vui chơi check in khi du lịch An Giang:

Những hình ảnh đẹp khác của chùa