Hồ Ô Thum Tri Tôn thuộc địa phận tỉnh An Giang. Nơi đây có không khí thoáng mát, trong lành. Tuy vậy nơi đây không quá nổi tiếng vì khung cảnh mà là món ăn Gà Đốt Ô Thum trứ danh. Món gà có nguồn gốc của người Khmer được ướp cùng nguyên liệu đặc biệt và lá chúc, sau đó đốt lên. Ngồi ăn gà đốt, bên cạnh là hồ nước thiên nhiên tuyệt vời. Hồ Ô Thum là một địa điểm khám phá, ăn uống gần như không thể bỏ lỡ trong hành trình du lịch Tri Tôn, An Giang của khách du lịch.

Khung cảnh con đường ven hồ
Khung cảnh con đường ven hồ

Hồ Ô Thum Tri Tôn ở đâu

Hồ Ô Thum nằm cách Long Xuyên khoảng 63km. Nó nằm trên đoạn đường 15 trên đoạn đường tỉnh DT15 nối vào. Hồ nằm khá gần đồi Tức Dụp, Thốt Nốt Trái Tim và cùng đoạn đường đi đến hồ Tà Pạ.

Sub vị trí hồ
Sub vị trí hồ

Địa chỉ: Hồ Thum, Ô, Tri Tôn, tỉnh An Giang.

Google Maps: https://goo.gl/maps/Cz6oG813Mo9etb2y6

Hồ Ô Thum Tri Tôn có gì đặc biệt

Hồ trước đây chủ yếu là hồ trữ nước ngọt để người dân tưới cây cối. Hồ nước nằm bên cạnh những dãy đồi và ven con lộ.

Sub gà đốt
Sub gà đốt

Cảnh quan thiên nhiên thoáng mát

Ngồi ở ven hồ, ngắm cảnh quan thiên nhiên thoáng mát và xinh đẹp. Bạn có thể chụp hình check in hay đơn giản ngồi dọc bờ hồ ngắm cảnh. Khung cảnh đơn sơ khiến nhiều người yêu thích. Tuy vậy, cảnh quan cũng chỉ ở mức trung bình khá, nó không quá hấp dẫn cho những ai mong chờ 1 khung cảnh lung linh.

Mùa hoa nở bên hồ Ô Thum Tri Tôn
Mùa hoa nở bên hồ Ô Thum Tri Tôn

Theo người dân trong vùng, hồ Ô Thum đẹp nhất khi vào mùa mưa, nước mênh mông tràn lên cả bờ kè đá, tạo nên khung cảnh vô cùng lãng mạn làm say lòng người.

Lưu ý: Tuy vậy bạn cũng cần chú ý vào mùa nước ở hồ Ô Thum, nếu đi vào mùa cạn thì hồ nước sẽ không quá hấp dẫn.

Hồ Ô Thum mùa khô
Hồ Ô Thum mùa khô

Gà đốt Ô Thum

Gà đốt Ô Thum là cách nấu gà có nguồn gốc từ Campuchia. Gà Ô Thum là gả thả vườn ở sân tự nhiên, bạn cũng có thể chọn gà ngay tại chỗ. Sau đó gà được làm, dùng các nguyên liệu tỏi, ớt, xả và đặc biệt là lá chúc ướp vào để tăng gia vị. Sau khi gà được đốt trong nồi, gia vị thấm vào từng sớ thịt gà trông rất hấp dẫn.

Món gà đốt Ô Thum ở hồ
Món gà đốt Ô Thum ở hồ

Ăn gà đốt Ô Thum phải bốc tay từng sớ thịt. Ăn gà cùng với gỏi và cơm là tuyệt nhất. Ngoài ra bạn còn có thể kêu thêm bò đốt trộn rau rừng, đu đủ đâm đậm chất Khmer. Không gian thoáng mát ở những tum xung quanh càng làm buổi ăn gà đốt Ô Thum thêm thú vị.

Món gà đốt Ô Thum vừa nấu ra
Món gà đốt Ô Thum vừa nấu ra

Giá gà đốt Ô Thum: 220.000đ/kg (Mỗi con gà khoảng 1,1 – 1,3kg). Tuy vậy giá cũng có thể giao động từ 200.000đ – 250.000đ/kg tùy vào thị trường.

LƯU Ý: Dọc con đường có rất nhiều quán bán gà Ô Thum. Tuy vậy theo đánh giá thì quán ở ngay đoạn cuối hồ thuộc kdl là ngon nhất.

Bên trong kdl hồ Ô Thum có nhiều cảnh quan check in
Bên trong kdl hồ Ô Thum có nhiều cảnh quan check in

Khách tham quan nói về hồ

Bạn Đức Khưu đánh giá 4/5: “Gà đốt là 1 trong những thức ăn làm nên tên tuổi của hồ ô thum. Phong cảnh thoáng mát, đẹp và yên tĩnh. Giá hợp lý.”

Khung cảnh con đường ven hồ
Khung cảnh con đường ven hồ

Bạn Nguyễn Hà đánh giá 3/5: “Cảnh quan chưa đặc sắc lắm, khu vực này chỉ duy nhất có các quán ăn gà đốt là ok. Gà đốt tại đây rất ngon. Ngày lễ tết ở đây rất đông. Ngày thường khách ra vào cũng khá đông. Quán Trí Hải gà giòn ngon nhưng nước chấm & cơm chiên tỏi rất dỡ. Quán Siêu Gà Đốt gà ngon, nước chấm, cơm chiên trứng tỏi ngon, bàn ăn sạch sẽ có bao bọc trùm lại chén muỗng nĩa, nước châm luôn có dư tại bàn ăn. Tuy nhiên quán Siêu Gà Đốt lại nuôi quá nhiều chó nằm gần bàn ăn hơi mất vệ sinh khu vực ăn uống (thiết nghỉ chủ quán nên cân nhắc việc thả chó rong khu vực khách vào ăn)”.

Đánh giá hồ Ô Thum của khách tham quan
Đánh giá hồ Ô Thum của khách tham quan

Khám phá những điểm du lịch Tri Tôn khác: