Cầu Tàu 914 Côn Đảo là điểm du lịch tâm linh và ngắm cảnh biển khá đẹp ở Côn Đảo. Nơi đây gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử Việt Nam. Cũng như nó là nơi chứng nhân cho những tội ác chiến tranh mang đến. Nơi đây 914 người đã hy sinh để xây dựng nên Cầu Tàu này.

Khách tham quan chụp hình ở Cầu tàu 914
Khách tham quan chụp hình

Đường đi đến Cầu Tàu 914

Nó nằm ở gần ngay trung tâm Côn Đảo. Buổi tối bạn cũng có thể đi bộ ra đây ngắm cảnh khá tuyệt. Nó nằm khá gần Trại Phú Hải của nhà tù Côn Đảo. Tham khảo Google Maps đường đi Cầu Tàu 914.

Địa chỉ: Tôn Đức Thắng, Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu, Việt Nam.

Tham khảo một số điểm du lịch Côn Đảo khác:

Lịch sử

Cầu tàu 914 được khởi công xây dựng vào năm 1873.

Chiều dài cầu tàu 300m, rộng 5m. Nó từ mép lộ vươn ra vịnh Côn Sơn.

Sở dĩ cầu tàu tên số hiệu 914 là chỉ 914 người hy sinh sau hàng chục năm xây dựng nó. Đa phần đều là người tù chính trị phải sử dụng tay chân khinh những hòn đá nặng nề đến dựng cầu tàu.

Còn đây đá lắp cầu tàu.

Đá bao nhiêu khối máu đào bấy  nhiêu

Năm 1945, nơi đây cũng chứng kiến hàng nghìn chiến sĩ tù nhân chính trị đón những con tàu giái phóng. Hàng nghìn người rời Côn Đảo từ cầu tàu này với niềm hân hoan lớn. Mừng cho cuộc kháng chiến cách mạng chống Pháp thành công, mừng vì đoàn tù gia đình. Nhiều người chính trị nổi tiếng như: Phạm Văn Đồng, Nguyễn Văn Linh,… từng từ cầu tàu này về lại với tự do.

Cảnh biển ở Cầu tàu 914
Cảnh biển

Sự linh thiêng và mang giá trị lớn

Cầu tàu 914 cũng là một địa điểm linh thiêng mà nhiều người thường hay thăm viếng. Một lịch sử tàn khốc phơi bày nhiều mặt trái của chiến tranh. Ngoài ra nhiều người ngã xuống đây cũng là minh chứng tốt nhất cho tội ác chiến tranh.

Cầu tàu từng được sửa chửa nên đường trở nên láng mịn hơn nhiều. Những buổi sáng ra cầu tàu mát mẻ ngắm nhìn cảnh biến và núi non Côn Đảo khá đẹp. Buổi tối những chiếc đèn đường dựng trên cầu tàu làm cảnh biển lung linh lạ kỳ.